CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Leadership Development Fellowship Program là chương trình tình nguyện hay toàn thời gian?

Đây là chương trình TOÀN THỜI GIAN. Các fellows sẽ làm việc toàn thời gian là một nhà giáo và nhà lãnh đạo trẻ. Fellows sẽ ký hợp đồng làm việc với các chế độ bảo hiểm đầy đủ, và được nhận lương trong suốt quá trình công tác 2 năm.

Tại sao tôi nên tham gia Teach For Vietnam?

Cùng với Teach For Vietnam, bạn sẽ góp sức cùng mơ ước đem giáo dục chất lượng cao đến với mọi trẻ em Việt Nam. Teach For Vietnam tin vào khả năng và nhiệt huyết của bạn, đồng thời giúp bạn phát triển và rèn luyện các kỹ năng lãnh đạo, tổ chức, khả năng tư duy và giải quyết vấn đề qua trainings và áp dụng thực tế.

Đây là những kĩ năng không thể thiếu trong xu hướng toàn cầu hiện nay, dù bạn muốn tiếp tục nghề giáo, khởi nghiệp, làm cho các công ty, tập đoàn, tổ chức phi chính phủ, hay các cơ quan ban ngành.

Cách tiếp cận trong giảng dạy của Teach For Vietnam khác gì với giảng dạy truyền thống?

Fellow của Teach For Vietnam là người dẫn đường và phát triển học sinh, góp phần hình thành và tạo nên những thay đổi quan trọng trong quá trình phát triển về nhân cách, tư duy, kỹ năng và giá trị sống của học sinh, đảm bảo các em được trang bị tốt nhất những khả năng cần thiết cho thế kỉ 21.

Trong lớp học, Fellow của Teach for Vietnam được hướng dẫn đào tạo theo phương pháp Transformational Learning and Leadership, theo khung chương trình của Teach for All. Với nhà trường, Fellow khởi xướng các dự án nâng cao chất lượng học tập trong trường, phối hợp cùng giáo viên/ hiệu trưởng tại địa phương. Với cộng đồng, Fellow khới xướng/ tham gia các dự án phối hợp cùng chính quyền, các tổ chức xã hội, viện nghiên cứu, đối tác của Teach For Vietnam… để phát triển cộng đồng, tùy theo nhu cầu tại địa phương (Các dự án có thể liên quan, và không giới hạn trong các mảng: Môi trường, y tế, giáo dục, nông nghiệp…)
Để làm được điều này, các fellow cần phát triển những tố chất thực sự của người lãnh đạo, với tầm nhìn, nhiệt huyết, và những kĩ năng lãnh đạo cần thiết. Teach For Vietnam luôn là người đồng hành cùng các fellow trên hành trình phát triển khả năng và hoàn thiện ước mơ.

Tôi sẽ giảng dạy những gì và ở đâu?

Giáo viên của Teach For Vietnam sẽ giảng dạy các môn học chủ đạo ở các trường chính thống cấp Tiểu Học và THCS, ở các khu vực thành phố, cận thành phố, và cả các vùng nông thôn có nhiều khó khăn. Trong năm đầu, chúng tôi tập trung vào môn Tiếng Anh, vì đây là chìa khóa để học sinh có thể giao lưu, trao đổi với các nước khác, giúp việc học hỏi kiến thức, phát triển kỹ năng dễ dàng hơn, hỗ trợ học sinh nghiên cứu và xử lý thông tin, tài liệu. Từ năm thứ hai trở đi, chúng tôi đã mở rộng thêm ra lĩnh vực STEM (Khoa Học, Công nghệ, Kỹ Thuật và Toán Học), với mục tiêu chính là: đào tạo cho học sinh, làm việc với giáo viên địa phương, về việc áp dụng công nghệ trong việc giải quyết các vấn đề xã hội.

Trong 2 năm đầu, các giáo viên của Teach For Vietnam được phân về trường học ở Tây Ninh (danh sách hiện tại có 47 trường), tại 7 huyện/ thị. Các trường được xem xét dựa trên tiêu chí tổng hợp của các nhân tố về trường, kinh tế – xã hội, và các giá trị chung.

Vui lòng xem danh sách các trường đối tác tại Tây Ninh ở đây.

Teach For Vietnam tìm kiếm Fellow như thế nào?

Teach For Vietnam tìm kiếm những ứng viên có thành tích học tập xuất sắc, khả năng lãnh đạo, kỹ năng tổ chức, và có nhiệt huyết đóng góp cho cộng đồng. Để trở thành Fellow, bạn cần có bằng đại học. Sinh viên và người chưa tốt nghiệp (đã/sẽ) sở hữu bằng Đại học tạm thời/ giấy tờ tương đương tính đến tháng 8/2018 cũng được mời tham gia. Cụ thể, chúng tôi tìm kiếm các ứng viên:

 • Đạt thành tích cao trong học tập, công việc và hoạt động cộng đồng
 • Kiên trì đối mặt với khó khăn
 • Có tư duy logic, khả năng kết nối nguyên nhân và kết quả, và tìm ra giải pháp thích hợp cho từng vấn đề
 • Có khả năng ảnh hưởng và thúc đẩy người khác
 • Có khả năng tổ chức tốt: lên kế hoạch, thực hiện đúng hạn và làm việc hiệu quả
 • Tôn trọng học sinh và gia đình học sinh ở khu vực khó khăn
 • Có niềm tin vào tiềm năng và sự phát triển của từng học sinh và mỗi cá nhân
Quy trình tuyển chọn diễn ra như thế nào?
 • Vòng 1: Hồ sơ, gồm: CV, thư giới thiệu bản thân và lý do ứng tuyển, bảng điểm, các chứng chỉ khác, chứng chỉ TOEFL iBT và IELTS thấp nhất lần lượt là 90 và 7.0 (chứng chỉ tiếng Anh cần nộp trước tháng 6/2018), 1 video với độ dài 1 – 2 phút trả lời các câu hỏi trong đơn.
 • Vòng 2: Phỏng vấn sơ loại (nếu cần thiết)
 • Vòng 3: Test tiếng Anh, kỹ năng tư duy, và làm việc nhóm
 • Vòng 4: Phỏng vấn và giảng dạy tại một lớp học mẫu
Chương trình Leadership Develpment Fellowship của Teach For Vietnam gồm những gì?

Chương trình Fellowship là chương trình làm việc nhận lương toàn thời gian trong 2 năm. Fellow làm việc như giáo viên toàn thời gian ở các trường khó khăn cả ở thành thị và các huyện nông thôn. Suốt 2 năm này, Fellow của Teach For Vietnam sẽ nỗ lực xóa bỏ khác biệt trong giáo dục bằng cách dẫn dắt học sinh đạt kết quả cao trong học tập, thay đổi tư duy, xây dựng giá trị sống và các kỹ năng mềm cần thiết.

Trong lớp học, Fellow của Teach for Vietnam được hướng dẫn đào tạo theo phương pháp Transformational Learning and Leadership, theo khung chương trình của Teach for All. Với nhà trường, Fellow khởi xướng các dự án nâng cao chất lượng học tập trong trường, phối hợp cùng giáo viên/ hiệu trưởng tại địa phương. Với cộng đồng, Fellow khới xướng/ tham gia các dự án phối hợp cùng chính quyền, các tổ chức xã hội, viện nghiên cứu, đối tác của Teach For Vietnam… để phát triển cộng đồng, tùy theo nhu cầu tại địa phương (Các dự án có thể liên quan, và không giới hạn trong các mảng: Môi trường, y tế, giáo dục, nông nghiệp…)

Tại sao chương trình Fellowship kéo dài 2 năm? Tôi có thể tham gia 1 năm hay không?

Cam kết giảng dạy và phát triển cộng đồng trong 2 năm là cần thiết để tạo những ảnh hưởng quan trọng mà chúng tôi kỳ vọng học sinh đạt được. Trong năm đầu, fellow sẽ định nghĩa lại các kỹ năng giảng dạy, tìm hiểu về cộng đồng, hình thành niềm tin và tạo kết nối với giáo viên, nhà trường, chính quyền, người dân địa phương. Việc này tạo điều kiện cho fellow đạt được những thành tựu có ảnh hưởng sâu rộng trong giảng dạy và tiến hành thực hiện các dự án trong năm 2. Hơn nữa, Teach For Vietnam tìm kiếm các nhà lãnh đạo cam kết cho các thay đổi lâu dài và kiên trì làm việc trong những tình huống khó khăn, nhiều thử thách. Trong bối cảnh này, cam kết 2 năm chỉ là bước đầu tiên cho những tác động và giải pháp lâu dài.

Nền tảng của các giáo viên của Teach For Vietnam là gì?

Teach For Vietnam hội tụ những Fellow từ nhiều nhóm ngành khác nhau, cùng nhau suy nghĩ và hành động để cải thiện chất lượng giáo dục và mang đến cơ hội bình đẳng cho mọi trẻ em. Chúng tôi thu hút các ứng viên nhiều tiềm năng nhất từ các trường Đại học trong vào ngoài nước. Bạn sẽ tham gia một đội ngũ sáng tạo và tâm huyết.

Các ngành nghề hiện tại mà Fellow của Teach For Vietnam từng làm việc bao gồm: Kinh tế, Nghệ thuật, KHXH&NV, Sinh học & KHTN, Địa Lý, Vật Lý, Nhân học, Tiếng Anh, Sư phạm, Quy hoạch đô thị… (chi tiết có tại: teachforvietnam.org/our-fellows)

Nền tảng đa ngành nghề có ý nghĩa rất quan trọng trong việc giải quyết đến các vấn đề xã hội. Sau khi kết thúc 2 năm Fellowship, các cựu fellow có thể tiếp tục làm việc trực tiếp trong giáo dục với vai trò giáo viên, quản lý giáo dục, phát triển chính sách, hay quay trở lại/ tham gia vào những ngành nghề khác. Tuy nhiên, TẤT CẢ sẽ góp sức xây dựng một hệ sinh thái bền vững, hỗ trợ giáo dục, tạo ra nền giáo dục hoàn thiện, mang cơ hội đến cho mọi trẻ em, bất kể hoàn cảnh.

Tôi chưa từng tham gia giảng dạy trước đây. Bằng cách nào tôi có thể giảng dạy tốt?

Mô hình của Teach For Vietnam, phát triển từ mô hình Teach For All, sẽ cung cấp cho bạn hành trang đủ để bạn có thể giảng dạy hiệu quả. Chúng tôi nhận định rằng phần nhiều fellow không có/ có ít kinh nghiệm đứng lớp, nhưng có khả năng học hỏi, giao tiếp, truyền cảm hứng tốt và có quyết tâm trở thành giáo viên tốt. Teach For Vietnam xây dựng chương trình đào tạo tại địa phương, “Học viện mùa hè” (Summer Institute) kéo dài từ 6-8 tuần, gồm các nội dung: soạn giáo án, quản lý lớp học, xây dựng quan hệ với cộng đồng, các phương pháp giảng dạy hiệu quả v.v… Sau Học viện mùa hè, fellow sẽ nhận được hỗ trợ liên tục, và đào tạo thường xuyên trong suốt 2 năm tham gia chương trình Fellowship.

Khi nào thì tôi bắt đầu quá trình giảng dạy?

Thế hệ fellow thứ nhất (2017-2019) đã bắt đầu vào giảng dạy chính thức vào cuối tháng 8/2017, và thế hệ fellow thứ hai (khóa 2018-2020) bắt đầu chính thức giảng dạy từ giữa tháng 8/2018 sau 6 tuần huấn luyện với chuyên gia, và thực hành giảng dạy trong mùa hè tại Tây Ninh.

Dự kiến thế hệ fellow thứ ba (khóa 2019-2021) bắt đầu “Học viện mùa hè” vào tháng 6/2019 và chính thức giảng dạy từ giữa tháng 8/2019.

Tôi có được đào tạo các kỹ năng thích hợp trước khi bắt đầu giảng dạy không?

Các giáo viên của Teach For Vietnam sẽ bắt đầu bằng khoảng 2 tháng đào tạo kỹ năng, gồm 2 giai đoạn: giai đoạn 1 với chuyên gia và đội ngũ Teach For Vietnam, và giai đoạn 2: thực hành giảng dạy với các em học sinh, với sự quan sát tư vấn từ chuyên gia.
Chương trình đào tạo bao gồm 3 mảng:

Chuyên môn: đào tạo về môn học, kế hoạch giảng dạy, tâm lí học sinh, và các yêu cầu khác cần thiết để giáo viên được chứng chỉ dạy học.

Kỹ năng lãnh đạo: tổ chức, giải quyết vấn đề, quản lý dự án, truyền cảm hứng, tiếp cận và thực hiện chiến lược v.v…

Mô hình phát triển của Teach For Vietnam và Teach For All: định hướng chiến lược, tầm nhìn và sứ mệnh, và khung giả thuyết thay đổi (Theory of Problem – TOP, và Theory of Change – TOC).

Mỗi fellow sẽ có một cố vấn như là người quản lý chương trình và người chịu trách nhiệm chính để hướng dẫn fellow trở thành giáo viên và lãnh đạo hiệu quả trong suốt quá trình 2 năm. Teach For Vietnam cũng tổ chức các chương trình tập huấn, đào tạo kỹ năng với chuyên gia.

Giảng dạy với Teach For Vietnam sẽ giúp tôi phát triển bản thân như thế nào?

Trở thành một giáo viên/ fellow xuất sắc, đặc biệt trong điều kiện nhiều thử thách, không phải là điều dễ dàng. Những fellow xuất sắc của Teach For Vietnam sẽ sở hữu những phẩm chất mà tất cả công ty và tổ chức đều tìm kiếm: khả năng lãnh đạo, đặt mục tiêu, lên kế hoạch thực hiện hiệu quả, chuyên cần, quyết tâm đạt được mục tiêu, khả năng thuyết phục, giải quyết vân đề, và liên tục cải thiện bản thân. Hơn thế nữa, tất cả các giáo viên sẽ có quá trình cọ xát, trải nghiệm thực tế, gặp gỡ và giao lưu với những vùng đất và con người mới, hoàn thiện cách suy nghĩ và tầm nhìn của bản thân. Teach For Vietnam chọn các ứng viên có tiềm năng, qua đào tạo cũng như thực tế, giúp các fellow phát triển thành những người đi đầu trong tương lai.

Những lựa chọn nào cho tôi sau 2 năm giảng dạy?

Mục tiêu quan trọng của Teach For Vietnam là các fellow, sau 2 năm cống hiến, sẽ được hỗ trợ tối đa trong lĩnh vực họ mong muốn làm việc bằng việc đào tạo, hướng dẫn và thúc đẩy họ kết nối với các trường, các tổ chức NGO, và các công ty trong cả nước. Danh sách các nhà tài trợ và đối tác sẽ được chúng tôi cập nhật thường xuyên trên website. Chúng tôi kỳ vọng một số bạn sẽ tiếp tục các bậc học cao hơn như MBA, Thạc sĩ Giáo dục v.v… trong nước và ngoài nước. Mô hình “Teach For” được công nhận trên toàn thế giới, và nhận được nhiều quan tâm từ các Hội đồng tuyển sinh từ các trường Đại học hàng đầu, đặc biệt là các trường Ivy League. Trên thế giới, nhiều công ty tuyển dụng hàng đầu như BCG, Google, Mckinsey, DHL… cũng đã tuyển fellow sau 2 năm giảng dạy. Riêng Google tại Mỹ còn có chính sách khuyến khích nhân viên mới được tuyển tham gia chương trình Fellowship trong 2 năm, sau đó quay lại công ty làm việc.

Là thành viên thứ 44 trong mạng lưới giáo dục toàn cầu Teach For All, Teach For Vietnam được công nhận là một chương trình phát triển năng lực lãnh đạo uy tín hướng đến giải quyết vấn đề bất bình đẳng trong giáo dục.

Phát triển lãnh đạo trẻ từ nhiều lĩnh vực cùng kiến tạo một hệ sinh thái hỗ trợ giáo dục.

© 2016 Teach For Vietnam.

LIÊN HỆ

Trụ sở: R4-08, Đường số 2, Phường Tân Phong,  Quận 7, TP. Hồ Chí Minh

VPĐD: TT. Thanh thiếu nhi Tây Ninh, Đường 30/4, Phường 3, TP. Tây Ninh

[email protected]

[email protected]

(+84) 286 6565 044

   SOCIAL MEDIA

SUBCRIBE US