Giữa tháng một vừa qua, Teach For Viet Nam đã tổ chức tuyển sinh 3 bộ môn STEM, Tiếng Anh tích hợp nhóm kỹ năng thế kỷ 21 và Giáo dục khởi nghiệp  cho các em học sinh tại huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam. Là địa bàn chưa từng triển khai học trực tuyến, hơn nữa còn nằm ở vùng cao hẻo lánh ở Việt Nam, Quế Sơn gặp nhiều khó khăn để duy trì hệ thống giáo dục và giúp các em tới trường. 

Để hiểu hơn về quá trình tuyển sinh và câu chuyện nơi Quế Sơn xa xôi, hôm nay chúng ta sẽ trò chuyện cùng Linh, nhà tiên phong batch 5 của Teach For Viet Nam và trả lời một số câu hỏi nhỏ về hành trình của Linh khi tới thăm trường Quế Phong vừa rồi.

Chào bạn Linh, cảm ơn Linh đã nhận lời phỏng vấn của bọn mình. Như lần trước mình đã nói, hôm nay mình có một số câu hỏi về đợt tuyển sinh vừa rồi của Linh ở trường Quế Phong. Linh chia sẻ với mọi người nhé!

Vâng ạ, em rất sẵn sàng.

Câu hỏi đầu tiên, bạn có thể cho biết đợt tuyển sinh vừa rồi của bạn hướng tới đối tượng học sinh lớp mấy không? Và không biết bạn sẽ dạy bao nhiêu lớp trong kỳ tới? 

Đối tượng tuyển sinh của em là học sinh khối 6 và 7 của trường. Trong kỳ tới em sẽ dạy ba lớp, mỗi lớp khoảng 30 tới 35 học sinh.

Cảm ơn Linh. Vậy thì cảm xúc của Linh khi lần đầu tuyển sinh ở trường Quế Phong như thế nào?

Cảm giác đầu tiên chắc là can đảm. Can đảm khi tự mình lái xe máy đi trên đoạn đường núi quanh co, khúc khuỷu và vắng vẻ. Nhà dân sống thành từng cụm, có đoạn sẽ có một vài nhà dân, có đoạn chỉ thấy rừng keo xanh rì, dốc và vắng người. Đối với cô gái từ phố lên như em thì đoạn đường đến trường thật sự cần nhiều can đảm. 

Đến trường, nhận được sự chào đón của Ban Giám hiệu và các thầy cô khiến em cảm thấy rất thân thiết, như thể em là một giáo viên của trường vậy, không hề có khoảng cách hay xa lạ. Bọn học trò nhỏ mắt long lanh nhìn cô khiến em cảm thấy rất hạnh phúc, khiến em tin rằng những ngày tháng sắp tới tại Quế Phong sẽ là những ngày tươi đẹp. Học sinh thì luôn thích thầy cô giáo trẻ, học sinh ở đây cũng thế. Mấy lúc thấy bọn nhỏ muốn đến gần nhưng lại sợ, chỉ muốn ôm bọn nhỏ vào lòng.

Trước khi vào trường, bạn đã làm việc với thầy cô trong trường như thế nào? Ấn tượng lần đầu của Linh về các thầy cô ở Quế Phong ra sao? Nếu được, Linh có thể chia sẻ thêm những điều khác về thầy cô ở đây không?

Trước khi đến trường em có gọi cho thầy hiệu trưởng, qua điện thoại em đoán là thầy đã lớn tuổi rồi, đến khi gặp mặt thì thật vậy. Từ tuổi tác cho đến vóc dáng, thầy đều rất giống ông ngoại em, có lẽ vì vậy nên em cảm thấy rất thân thiết. Thầy cho em cảm giác rất gần gũi, thân thiết và hết lòng vì học trò. Tiếp chuyện với thầy, em được biết giáo viên ở trường đều là những người có thâm niên, đa số đều là 7x, 8x. Thầy cô gắn bó với trường cũng vì học sinh, ngay trong cách nói của thầy em cũng nhận ra thầy rất hiểu học sinh của mình.

Trong lần đầu đến trường em cũng được gặp cô Tâm – giáo viên dạy tin học, chủ nhiệm lớp 8.2. Cô khiến em rất ấn tượng vì tinh thần ham học hỏi của mình. Cô chủ động hỏi em về STEM, cô hỏi môn tin thì dạy STEM như thế nào, cô cũng chia sẻ với em về tình hình tiếp cận tin học, lập trình của học sinh ở trường. Cô tiếp thêm cho em rất nhiều động lực và niềm tin trong hành trình mang đến công bằng trong giáo dục.

Không chỉ cô Tâm, các thầy cô khác trong trường khi nghe tin giáo viên Teach For Viet Nam về đều dành sự ưu ái rất lớn cho bọn em. Các thầy cô cũng gửi vào bọn em rất nhiều hy vọng, hy vọng bọn em đến sẽ thay thầy cô dạy học sinh các kỹ năng thế kỷ mới, cập nhật những kiến thức mới, cách dạy mới.

Cô Bích – Phó hiệu trưởng nhà trường, trong buổi nói chuyện với bọn em đã rất thẳng thắn. Cô bảo bọn cô già rồi, những kiến thức thầy cô học được cũ rồi. Bọn cô là khóa đầu học sư phạm tại Đà Nẵng, đến nay đầu óc của cô không còn nhạy bén như các em còn trẻ, khả năng cập nhật của cô cũng chậm hơn. Cô mong bọn em về mang luồng gió mới để học sinh được tiếp cận với cách học mới, kỹ năng mới. Cô khiến em thật sự xúc động, khi ở vai trò lãnh đạo phải cởi mở và cầu tiến bao nhiêu mới có thể nói lên những lời như cô? 

Thầy cô ở Quế Phong cho em bài học rất lớn về sự tận tâm với nghề, sự tận tâm không đi cùng tuổi tác, thời gian không hề bào mòn sự tử tế và tận tụy của thầy cô với nghề. Em được tiếp thêm rất nhiều nhiệt khi làm việc tại trường cùng các thầy cô.

Như chúng mình biết thì học kì trước, batch 5 nói chung và Linh nói riêng chỉ dạy online. Với kế hoạch dạy học sắp tới, tâm thế của bạn như thế nào khi chuẩn bị dạy offline, được gặp trực tiếp các em học sinh và làm việc nhiều hơn với các thầy cô?

Chuyển đổi từ 100% online sang dạy học kết hợp online – offline là một thách thức lớn đối với em, nhưng em tin bản thân mình sẽ làm được. Hoàn thành một học kì dạy online với kết quả khả quan, em cảm giác mình đang đứng trên đỉnh của một ngọn núi nhỏ, còn dạy học kết hợp là một ngọn núi khác cao hơn và em cần chinh phục. Hành trình chinh phục dạy online em chỉ có một mình và máy vi tính, còn trên hành trình mới này em có thêm rất nhiều bạn đồng hành: team STEM, thầy cô trường Quế Phong với sự tận tụy, học sinh của Quế Phong cùng những đôi mắt long lanh. Em đã sẵn sàng cho hành trình chinh phục sắp tới, mang theo những giá trị cốt lõi và tầm nhìn của TFV tiến về phía trước.

Cảm ơn những lời chia sẻ chân thành của Linh. Chúc bạn gặp được thành công và nhiều may mắn trên con đường đồng hành cùng Teach For Viet Nam.

Nếu có lòng hảo tâm ủng hộ Quỹ KHÔNG DỪNG HỌC dành cho học sinh nông thôn của Teach For Viet Nam, vui lòng chuyển các khoản đóng góp đến các tài khoản sau: 

 Thông tin tài khoản: 

  • Tên tài khoản: Cty TNHH Tu van Giao duc Teach For Viet Nam

Số tài khoản: 19866868 (VND) / 24724768 (USD)

SWIFT Code: ASCBVNVX

Ngân hàng: ACB (Asia Commercial Bank), chi nhánh: Hội sở (HCM)

Nội dung: Họ và Tên_Số điện thoại_Ủng hộ Quỹ Không dừng học

  • Momo: Tài khoản Teach for Vietnam.

Ghi chú thanh toán: Họ và Tên_Số điện thoại_ Ủng hộ Quỹ Không dừng học