Nguyễn Thị Cẩm Thu – Cựu Trưởng nhóm chương trình tiếng Anh, Nhà giáo dục tiên phong khoá 2 vừa xuất sắc nhận học bổng toàn phần của chính phủ Úc cho chương trình Thạc sĩ Giáo dục tại trường Đại học Victoria. 

Nguyễn Thị Cẩm Thu – Cựu Trưởng nhóm chương trình tiếng Anh, Nhà giáo dục tiên phong khoá 2 

1. Hành trình 2 năm dưới vai trò Nhà giáo dục tiên phong và 2 năm dưới vai trò Trưởng nhóm team tiếng Anh đã cho chị những thử thách và cơ hội mới như thế nào?

Mình là Nguyễn Thị Cẩm Thu, đã tham gia Chương trình Leadership Development Fellowship 2018 – 2020 tại Teach For Vietnam. Khi tham gia chương trình, mình có cơ hội tham gia Học viện mùa hè, được đào tạo và tập huấn từ các chuyên gia giáo dục trong mạng lưới Teach For All về năng lực lãnh đạo, nghiệp vụ sư phạm và năng lực chuyên môn giảng dạy môn Tiếng Anh.

Trong quá trình 2 năm Fellowship, mình đã cùng nhóm fellows dạy Tiếng Anh và tổ chức các hoạt động ngoại khoá cho hơn 500 HS ở vùng nông thôn tại tỉnh Tây Ninh. Các hoạt động này đã giúp học sinh phát triển kỹ năng tiếng Anh, các kỹ năng mềm cần thiết trong thế kỷ 21 như hợp tác, sáng tạo, giao tiếp, nhận thức văn hoá xã hội và tư duy cầu tiến. Mình nhận thấy học sinh có những thay đổi tích cực như yêu thích học tập môn Tiếng Anh hơn và có thể tự tin hội thoại đơn giản với các tình nguyện viên nước ngoài.

Sau Fellowship, mình mong muốn nhân rộng môi trường học tập tiếng Anh giúp phát huy tính chủ động, năng động của người học đến nhiều hơn học sinh ở vùng nông thôn. Mình quyết định ở lại Teach For Vietnam thêm 2 năm nữa ở vai trò Quản lý chuyên môn Chương trình Tiếng Anh. Năm 2019, mình bắt đầu từ việc thiết lập nhóm Thiết kế chương trình nhằm xây dựng một chương trình Tiếng Anh tích hợp thế kỷ 21. Chương trình này đã được thẩm định chương trình này với Viện Nghiên cứu Giáo dục – Đại học Sư phạm TP HCM vào 12/2020. Mình đã trực tiếp quản lý triển khai chương trình Tiếng Anh cho hơn 2000 học sinh ở Quảng Nam.

Sau hành trình ở Teach For Vietnam, mình đã phát triển về năng lực lãnh đạo, khả năng tiên phong kiến tạo và huy động nguồn lực giúp triển khai những ý tưởng mới về giáo dục cho học sinh ở khu vực nông thôn.

2. Quá trình ứng tuyển học bổng của chị đã diễn ra như thế nào?

“Các em học sinh xứng đáng được học với những giáo viên tâm huyết và chuyên môn giỏi.”

Mình tin rằng “Các em học sinh xứng đáng được học với những giáo viên tâm huyết và chuyên môn giỏi.” Năng lực giáo viên phát triển giúp kết quả học tập của học sinh giá tăng, và nhằm giúp các em trở thành những công dân có thể sống, làm việc và học tập tốt hơn trong tương lai. Niềm tin này giúp mình khao khát trở thành nhà lãnh đạo giáo dục, nhà đào tạo giáo viên xuất sắc để hỗ trợ các giáo viên Tiếng Anh K-12 tại khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Trong quá trình làm việc, mình cũng nhận thấy xu hướng chuyển đổi Chương trình giáo dục phổ thông từ chương trình dựa trên nội dung sang chương trình dựa trên năng lực từ năm 2018 đến nay. Quá trình triển khai chương trình gặp nhiều khó khăn bao gồm thiếu sự hỗ trợ liên tục cho giáo viên sau các buổi đào tạo tập trung, kéo dài với thời lượng ngắn hoặc thiếu các chiến lược đào tạo hiệu quả. Do vậy, mình mong muốn tới nước Úc để theo học chương trình Thạc sĩ giáo dục với sự tài trợ từ Học bổng Chính phủ Úc.

Điều mình tâm đắc nhất về chương trình học là hướng đến Phát triển năng lực nghề nghiệp chuyên nghiệp cho giáo viên và các mô hình mới trong thiết lập các cộng đồng giáo viên học tập suốt đời. Ngoài ra, tại bang Victoria, mình có cơ hội kết nối với các học viện như Victorian Academy of Teaching and Leadership, Victorian Institute of Teaching để trải nghiệm các lớp tập huấn, học hỏi các sáng kiến tập huấn và huấn luyện đổi mới và hiệu quả cho giáo viên.

Ngoài ra, Úc cũng là một đất nước hiền hoà và giàu phong cảnh thiên nhiên đẹp. Mình rất yêu thiên nhiên và mình cần kết nối thiên nhiên để cân bằng cuộc sống, công việc và học tập. Mình có chia sẻ điều này với hội đồng phỏng vấn. Đây là một điểm chạm để giám khảo có thể hiểu hơn về con người thật của mình từ tính cách đến cách mình quản lý công việc và đối mặt với những thách thức trong quá trình học tập ở Úc.

3. Mong muốn và dự định tiếp theo đối với hành trình giáo dục phía trước của chị là?

Mình mong muốn kiến tạo các cộng đồng giáo viên học hỏi và học tập suốt đời.

Với định hướng làm giáo dục trong ngắn hạn, mình sẽ áp dụng những kiến thức, kỹ năng học được để tham gia vào các dự án tập huấn đào tạo giáo viên Tiếng Anh K-12 tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long. Mình mong muốn kiến tạo các cộng đồng giáo viên học hỏi và học tập suốt đời. Đồng thời, mình mong muốn chia sẻ các bài học về đào tạo, tập huấn giáo viên ở Việt Nam đến các Hội nghị giáo dục trong mạng lưới Teach For All và quốc tế.

Mục tiêu dài hạn của mình là Kiến tạo Học viện Phát triển năng lực nghề nghiệp liên tục cho giáo viên trung học phổ thông (Institute of Continuous Professional Development), chú trọng nghiên cứu và xây dựng hệ thống dữ liệu về phát triển năng lực giáo viên, xây dựng khung phát triển năng lực cho giáo viên và hợp tác với các trường học để triển khai các dự án phát triển năng lực cho giáo viên trong bối cảnh đổi mới toàn diện giáo dục ở Việt Nam.

4. Lời nhắn nhủ đến các Nhà giáo dục tiên phong của Teach For Viet Nam?

Nếu chọn ra 3 cụm từ, mình sẽ chọn để gửi gắm đến thế hệ fellows tiếp theo như sau:

  1. Dám lãnh đạo – Hãy cho phép bạn lãnh đạo một hoặc một vài dự án giáo dục trong thời gian Fellowship. Bạn có thể là khởi xướng và là thủ lĩnh của một Câu lạc bộ Tiếng Anh tại trường mình hoặc là Thủ lĩnh của một dự án Thiết kế Chương trình kỹ năng cảm xúc xã hội dành cho học sinh tiểu học.
  2. Dám dấn thân – Hãy cho phép bạn vượt ra khỏi vùng an toàn để làm thật và học thật. Bạn có thể tới thăm nhà học sinh và trò chuyện với phụ huynh để hiểu thêm về sự ảnh hưởng của gia đình đến những đứa trẻ. Hoặc bạn có thể trưng dụng sân trường để tạo ra không gian học tập tuyệt vời cho học sinh.
  3. Kết nối nguồn lực – Hãy cởi mở và thiện chí trong huy động đa dạng nguồn lực tham gia vào dự án mà bạn đang làm. Ban giám hiệu có thể cho bạn những lời tư vấn vượt hơn mong đợi vì họ là những người am hiểu bối cảnh địa phương và lịch sử phát triển của trường. Các giáo viên khác có thể hợp tác cùng bạn để cùng tạo ra những ý tưởng hoạt động học tập vô cùng thú vị.

Cảm ơn những chia sẻ của chị và chúc chị có một hành trình mới thật ý nghĩa!