Hạnh Phúc với dự án "Teach For Vietnam"

Thời báo Kinh Tế Sài Gòn Online

(TBKTSG Online) – Tốt nghiệp Thạc sĩ Tài chính ở đại học Missouri và Thạc sĩ Chính sách công Đại học Harvard, Huỳnh Hạnh Phúc nhận được nhiều lời mời làm việc, nhưng anh chọn hướng đi riêng và khởi sự với dự án giáo dục Teach For Vietnam.

Teach For Vietnam (TFV) – tạm dịch Giảng dạy vì Việt nam – là dự án phi lợi nhuận nhằm chung tay xây dựng nền giáo dục bình đẳng và hoàn thiện cho trẻ em Việt Nam. Dự án này được Hạnh Phúc dành toàn thời gian thực hiện từ tháng 10-2015.

Trong góc nhìn của Hạnh Phúc, luôn có yếu tố bất bình đẳng trong cơ hội tiếp cận giáo dục giữa trẻ em trong gia đình giàu có và nghèo khó, giữa nông thôn và thành thị dẫn đến nhiều bất cập về mặt an sinh xã hội và phát triển kinh tế. TFV ra đời nhằm giảm đi yếu tố bất bình đẳng này.

Theo kế hoạch, TFV sẽ có một đội ngũ giảng viên riêng, được tuyển chọn từ các bạn trẻ tài năng, có tình yêu và đam mê với lĩnh vực giáo dục, từ nhiều ngành nghề khác nhau. Đối tượng được tuyển chọn có thể là cử nhân vừa tốt nghiệp, hoặc đã đi làm. Sau đó, các bạn này sẽ được đào tạo và thực hành các kỹ năng sư phạm thiết thực và tăng cường trong hai tháng với các chuyên gia trong và ngoài nước của TFV.

Những người được tuyển chọn và đào tạo sẽ được phân bố về các trường ở những địa phương ký kết hợp tác cùng TFV. Họ sẽ giảng dạy ở đó trong hai năm – khoảng thời gian đủ để tạo ra những thay đổi và chạy các dự án tiềm năng và hiểu biết sâu sắc về cộng đồng. Sau hai năm giảng dạy, đội ngũ TFV được khuyến khích tiếp tục gắn bó với hệ thống giáo dục ở những vị trí khác nhau. Nếu không, họ vẫn có nhiều cơ hội khác.

Trước mắt, Hạnh Phúc cho biết, “đội ngũ TFV sẽ tham gia giảng dạy tiếng Anh, và các hoạt động ngoại khóa lồng ghép tích hợp các kỹ năng mềm để khơi dậy niềm đam mê, sự chủ động và sáng tạo trong học sinh. Bên cạnh đó, họ sẽ cùng phối hợp, chia sẻ với lực lượng giáo viên dồi dào tại trường các phương pháp giáo dục hiện đại để tạo thêm sức lan tỏa”. Việc giảng dạy này không ảnh hưởng đến khung chương trình giáo dục của nhà trường.

Chương trình Teach for, vốn xuất phát từ Anh và Mỹ, hiện đã có mạng lưới đối tác tại 40 nước trên thế giới. Khu vực Đông Nam Á thì có Thái Lan, Malaysia, và Philippines. Với Việt Nam, Teach for vẫn là khái niệm mới. Do đó, Hạnh Phúc gặp nhiều khó khăn khi thuyết phục các tỉnh hợp tác. Hơn một năm qua, Hạnh Phúc gõ cửa nhiều tỉnh, miền Trung có, miền Tây Nam Bộ có, và nhận được lời đáp chung rằng “chúng tôi sẽ xem xét sau.” Tuy vậy, những ngày cuối năm, tin vui đến khi một tỉnh ở vùng Đông Nam Bộ đã đồng ý hợp tác cùng TFV.

Vậy TFV có gì để thu hút các bạn trẻ tham gia?

Về câu hỏi này, Hạnh Phúc đáp, những người được chọn vào TFV cũng sẽ được trả lương tương tự như khi họ làm việc tại các công ty đa quốc gia tại Việt Nam. Bên cạnh đó, họ được các chuyên gia của TFV theo sát, đào tạo thêm những kỹ năng mềm, kỹ năng lãnh đạo, cơ hội tìm kiếm các suất học bổng du học trong mạng lưới của Teach for trên toàn thế giới, hoặc kết nối với các doanh nghiệp và vườn ươm khởi nghiệp.

Tiếp tục câu chuyện, anh chia sẻ, phong trào “Teach For” được nhiều tập đoàn lớn trên thế giới ủng hộ như Deloitte, Boston Consulting Group (BCG), McKinsey, DHL, Google … Một số công ty còn có chương trình “Defer Employment – Tạm hoãn việc làm”, cho phép ứng viên được chọn vào công ty có thể tham gia chương trình “Teach for” trong hai năm và quay lại làm việc sau.

Ngân sách hoạt động của TFV đến từ sự đóng góp của các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ, tổ chức chính phủ, ngân sách địa phương mà TFV hợp tác. Tháng 9-2016 vừa qua, dự án đã nhận được khoản tiền tài trợ 18.700 đô la Mỹ của Lãnh sự quán Mỹ tại TPHCM.

Dĩ nhiên, để dự án bền vững, cần có sự hài hòa lợi ích giữa các bên. Khi TFV tạo ra giá trị, chương trình sẽ dễ dàng lan tỏa sang nhiều địa phương khác. Và khi đó, các địa phương cũng sẵn lòng dành ngân sách cho việc hợp tác cùng TFV, Hạnh Phúc nhận định.

Mặc dù mới được thành lập vào năm 2012 nhưng hiện Teach for Phillippines được một công ty ở Thụy Điển chuyên hoạt động trong lĩnh vực xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng bình chọn là nơi làm việc hấp dẫn. Chương trình “Teach for” tạo được dấu ấn ở Phillippines thì chưa hẳn sẽ làm nên điều tương tự ở Việt Nam, tuy vậy,  Hạnh Phúc chia sẻ sự thành công này đã giúp anh có thêm niềm tin để đi tiếp cùng Teach For Việt Nam.

Ngoài dự án Teach For Việt Nam, cuối năm 2012, Huỳnh Hạnh Phúc cùng một số người bạn sáng lập Thư Quán Doanh Nhân (TQDN). Đây là tổ chức phi lợi nhuận, được thành lập với mục tiêu là một nơi để bạn đến đọc sách, lập học nhóm, rèn luyện kỹ năng thuyết trình, làm việc nhóm và lãnh đạo (leadership).

Tủ sách Thư Quán Doanh Nhân có các cuốn sách thuộc thể loại Business, Economics, Marketing, Finance, CFA, TOEFL, IELTS, GMAT. Các sách và giáo trình bằng tiếng Anh là nguồn kiến thức phong phú mà các sách ở thư viện Việt Nam hiện nay không hẳn dễ tìm. Thư Quán (Lầu 2, 182 Cao Thắng, Q.10, TPHCM) còn là nơi tổ chức các nhóm tự học như TOEFL, IELTS, GMAT, CFA.

Nguồn: http://www.thesaigontimes.vn/155882/Hanh-Phuc-voi-du-an-Teach-For-Vietnam.html