Trên hành trình mới này, mấy đứa nhỏ luôn gọi mình là “thầy Nghĩa”. cơ mà mình thấy (mình dạy thì ít, mà) mình được học từ tụi nhóc đấy nhiều hơn:

– mình nhớ có một lần mình cho tụi nhỏ xem phim hoạt hình, có một cảnh nhân vật chính quẳng con chó đi. thế là cả lớp đồng loạt “hớ” lên hoảng hốt. tụi nhỏ dạy mình bài học về lòng trắc ẩn.

– mình nhớ khi cô bạn T. bị chảy máu chân đến bật khóc, Hữu T. đã không ngần ngại lấy trong túi ra hai ngàn, rồi nói với mình: “thầy, để con lấy tiền mua băng keo cá nhân cho bạn”. cậu bé dạy mình bài học về sự tử tế và biết nghĩ cho người khác.

– mình nhớ có một lần mình nói với D. sẽ qua trường chơi, nhưng vì có việc (mê chơi ở saigon) mà mình không qua nữa. mình có nhắn tin xin lỗi rồi. D. bảo rằng đọc xong cậu đã khóc vì buồn. cậu bé dạy mình bài học về tầm quan trọng của lời hứa.

– mình nhớ L.E ban đầu chẳng thích học mà chỉ thích quậy phá trong lớp. sau đó mình đã nói chuyện riêng rất nhiều với L.E về những mong muốn của mình đối với cậu trong lớp học. bây giờ L.E đã chịu giơ tay phát biểu. cậu bé dạy cho mình bài học về sự nỗ lực không ngừng.

– mình nhớ Th. mỗi khi gặp mình sẽ chạy từ xa và nói vọng tới “thầy Nghĩaaaaaaaaaa”. sau đó Th. sẽ ôm chầm lấy mình. cậu bé này dạy cho mình bài học về sự ấm áp của những cái ôm.

– mình nhớ X. là con gái nhưng “con muốn làm con trai”. mình nghĩ trong X. đang đi qua rất nhiều thay đổi, nhưng X. đã nói với mình mong ước của con. X. đã dạy mình bài học về sự can đảm dám là chính mình.

– mình nhớ A.T trước đó chẳng bao giờ giơ tay, thậm chí còn khóc và nói mấy bạn không chơi với con vì con học dở. mình nói con không học dở đâu, thầy thấy ngược lại đó. A.T hôm nay đã giơ tay đến tận 5 lần, lần nào cũng nói rất tốt. cô bé đã dạy mình một bài học về việc thay đổi niềm tin có khi sẽ tạo nên sự khác biệt đáng quý.

– … (còn rất nhiều bài học mà nếu kể ra thì chắc dài hơn tổng số album của taylor swift mất =]]).

——

vì những bài học đấy, nhân ngày 20.11 – ngày nhà giáo việt nam, mình đã viết thư cho 78 đứa học-trò-mà-thật-ra-là-thầy của mình, nói lời cảm ơn vì đã dạy cho thầy-Nghĩa-bất-toàn này nhiều điều. mình nghĩ tụi nhỏ xứng đáng được nghe những lời ấy từ mình.

Thư gửi học sinh

Nguyễn Tấn Nghĩa – Nhà giáo dục tiên phong thế hệ thứ 7 – 2023 – 2025 giảng dạy môn tiếng Anh tại Hồng Ngự, Đồng Tháp

Trở thành
Nhà giáo dục tiên phong

Tham gia giảng dạy và đồng kiến tạo nền giáo dục hoàn thiện và công bằng cho mọi trẻ em Việt Nam

Đóng góp
tạo tác động

Với mỗi 300.000đ bạn sẽ giúp 1 em học sinh ở vùng biên giới, khó khăn được học tiếng Anh, STEM và Giáo dục khởi nghiệp trong 1 tháng

Hợp tác
phát triển cộng đồng

Đồng hành cùng các chương trình hướng đến mục tiêu phát triển giáo dục và thực hiện các chương trình CSR cho cộng đồng

Phát triển
sự nghiệp

Ứng tuyển các vị trí tại Giảng dạy vì Việt Nam để phát triển sự nghiệp và cùng tạo tác động tích cực cho nền giáo dục nước nhà