Ngày 2/12, Trường THCS Thị Trấn Tân Châu, Tây Ninh –  Phòng Giáo dục và Đào tạo Tân Châu và Teach For Viet Nam đã tổ chức lễ ký kết thỏa thuận “Hợp tác và hỗ trợ phát triển giáo dục phổ thông tại một số trường TH và THCS trên địa bàn huyện Tân Châu, giai đoạn 2021 – 2026

Nguồn: Báo Tin tức – TTXVN

Teach For Viet Nam và Phòng GD&ĐT Tân Châu sẽ cùng hợp tác và thúc đẩy sự phát triển của học sinh và đội ngũ giáo viên cấp TH và THCS thông qua cách tiếp cận đồng kiến tạo và trao quyền cho giáo viên và học sinh trong triển khai thực tế các chương trình, mô hình và hoạt động giáo dục phù hợp với đặc điểm, nhu cầu của học sinh, mục tiêu của giáo dục phổ thông, kế hoạch giáo dục của phòng và nhà trường. Cụ thể như sau:

Thứ nhất, Teach For Viet Nam sẽ cung cấp đội ngũ giáo viên tiên phong để tiến hành giảng dạy 03 chương trình ngoại khóa và chính khóa tại một số trường tiểu học, trung học cơ sở được hai bên lựa chọn trên địa bàn huyện:

1. Tiếng Anh tích hợp Nhóm kỹ năng thế kỷ 21 cấp Tiểu học và THCS;

2. Giáo dục định hướng STEM cấp THCS;

3. Giáo dục Hướng nghiệp và Khởi nghiệp cấp THCS.

Tất cả các chương trình ngoại khóa của Teach For Viet Nam đều được thiết kế theo hướng tiếp cận phát triển năng lực cho người học và được thẩm định chuyên môn bởi Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh.

Các chương trình của Teach For Viet Nam được giảng dạy theo hướng tích hợp các nhóm năng lực thế kỷ 21 (Nhóm các kỹ năng tư duy: sáng tạo, tư duy phản biện, giải quyết vấn đề, ra quyết định, tự học suốt đời; Nhóm kỹ năng làm việc: giao tiếp, hợp tác và làm việc theo nhóm; Nhóm kỹ năng sống trong xã hội toàn cầu: ý thức công dân, cuộc sống và sự nghiệp, trách nhiệm cá nhân và xã hội; Nhóm Năng lực chuyển đổi bao gồm: sáng tạo giá trị mới, thích ứng trước sự căng thẳng và tình thế lưỡng nan và tính trách nhiệm). 

Một điểm độc đáo chỉ có ở các chương trình học của Teach For Viet Nam chính là việc chúng tôi địa phương hóa các chất liệu dạy học và tạo môi trường trải nghiệm thực tế. Cách tiếp cận này giúp học sinh có thể hiểu và yêu mến thêm các giá trị của địa phương mình. góp phần vào gìn giữ và phát triển hệ tri thức bản địa, trong lúc đó vẫn phát triển tư duy toàn cầu.

Nguồn: Báo Tin tức – TTXVN

Thứ hai, Teach For Viet Nam sẽ hợp tác với các trường đại học, các chuyên gia giáo dục, công nghệ, môi trường, nông nghiệp để hỗ trợ các trường về đổi mới phương pháp giảng dạy và nâng cao chất lượng chuyên môn cho đội ngũ giáo viên các trường công lập trên địa bàn huyện Tân Châu. Điều này nhằm đáp ứng yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông mới theo hướng phát triển năng lực và đáp ứng nhu cầu học tập suốt đời của giáo viên.

Là một tổ chức hoạt động phi lợi nhuận, Teach For Viet Nam gây quỹ và huy động nguồn lực từ doanh nghiệp và cộng đồng để thực hiện các chương trình giáo dục hướng tới nhóm học sinh khu vực nông thôn với mục tiêu kiến tạo nên môi trường dạy và học tích cực, có sự chủ động từ giáo viên và học sinh. Sau khi kết thúc 2 năm hợp tác chính thức tại Tây Ninh (giai đoạn 2017 – 2019), Teach For Viet Nam tiếp tục hỗ trợ ngành giáo dục huyện Tân Châu bằng nhiều các dự án khác nhau. Một trong số đó thông qua hợp tác cùng Mitsubishi Electric Vietnam tài trợ 01 vườn rau 4.0 (trường THCS Suối Dây) và 02 Không gian sáng chế sáng tạo (Trường THCS Thị trấn và Trường THCS Thạnh Động) với tổng kinh phí 310.000.000 VND. Lễ khánh thành các STEM Garden và STEM Lab này diễn ra cùng ngày, sau lễ ký kết thỏa thuận hợp tác. 

Tham dự lễ ký kết và lễ khánh thành đã diễn ra thành công với sự tham gia của đa dạng các bên, bao gồm:

  • Đại diện Teach For Viet Nam và các đối tác;
  • Đại diện Mitsubishi Electrics Vietnam;
  • Lãnh đạo UBND huyện Tân Châu;
  • Lãnh đạo Phòng GD&DT Tân Châu;
  •  Hiệu trưởng các trường THCS: Thị Trấn, Thạnh Đông, Suối Dây;
  • Đại diện Trung tâm Văn hoá, Thể thao và Truyền thông huyện Tân Châu
Nguồn: Báo Tin tức – TTXVN

Với cam kết thúc đẩy giáo dục bình đẳng và xuất sắc, Teach For Viet Nam sẽ tài trợ 100% kinh phí triển khai chương trình tại Tân Châu trong suốt giai đoạn (hơn 7,5 tỷ VND). Hợp tác trên tinh thần tất cả vì lợi ích cao nhất của học sinh và giáo viên, đặc biệt nhóm yếu thế và khó khăn.

Huyện Tân Châu là huyện tiếp giáp với Cambodia, tỉnh Bình Phước, huyện Tân Biên, huyện Dương Minh Châu và Tp Tây Ninh. Tổng số đơn vị hành chính là: 12 bao gồm 1 thị trấn và 11 xã. Diện tích toàn huyện là 1.103,20 km². Dân số năm 2019 là 134.743 người, mật độ dân số đạt 122 người/km². Tân Châu là huyện có diện tích tự nhiên lớn nhất tỉnh, với tổng diện tích là 1.113,20 km² (chiếm 1/4 diện tích tự nhiên toàn tỉnh). Tân Châu có thế mạnh phát triển kinh tế điện mặt trời, nông nghiệp lớn, kinh tế trang trại. 

Phòng Giáo dục và Đào tạo Tân Châu là phòng có quy mô lớn nhất của tỉnh Tây Ninh. Tổng số trường là 63 trường (18 mầm non; 31 TH; 14 THCS). Tổng số học sinh là: 12.479 hs TH (432 lớp) và 7.236 hs THCS (185 lớp). Trong đó nhiều học sinh là người Chăm và người Khmer. Tổng số giáo viên và CBQL là 1270 giáo viên. Phòng GD&ĐT Tân Châu đi đầu trong đổi mới, không ngừng cải thiện và nâng cao chất lượng giáo dục phổ cập và giáo dục chất lượng. Phát biểu tại buổi ký kết, anh Nguyễn Thịnh Hùng –Trưởng Phòng GD&ĐT Tân Châu mong muốn, “Chương trình hợp tác sẽ được triển khai lâu dài, tạo tiền đề cho việc mở rộng các hoạt động giáo dục đổi mới tại Tân Châu cũng như các địa phương khác tại Tây Ninh.”