Nếu có một kỹ năng mà mình muốn dạy học trò của mình nhất, thì đó sẽ là kỹ năng tự học.
Trước hết là, đối với mình, mỗi người học là một cá thể rất riêng, với nền tảng kiến thức, khả năng tiếp nhận, xử lý và hứng thú rất riêng. Thành ra dù kho dữ liệu của người giáo viên có lớn đến đâu, cách truyền đạt có đa dạng đến đâu, cũng sẽ là không đủ để đáp ứng hết nhu cầu của tất cả người học. Phương pháp dạy tốt linh hoạt đến mấy cũngchỉ có thể giải quyết được những nhu cầu thuộc mẫu số chung. Nhưng để tối ưu hoá hiệu quả của việc học thì người học phải biết tự chủ động dung nạp kiến thức theo cách phù hợp nhất với mình.
Ví dụ mình là đứa học qua hình ảnh. Trong lớp thì thầy cô không thể lúc nào cũng chuẩn bị tranh ảnh/ vẽ sơ đồ minh hoạ cho mình, nên khi mình nghe giảng thì mình phải tự hệ thống lại thành sơ đồ tư duy để học bài, và về nhà mình tự tìm hình-tạo flashcard để học bài. Học trò mình rất thích học Lịch sử, Văn hoá và Vũ trụ, nhưng mà kiến thức của mình không đủ để trả lời hết câu hỏi của các con, nên mình chỉ có thể tìm và gợi ý cho các con các kênh thông tin hay để tự tìm tòi thêm và nhờ con kể lại cho mình nghe.
Thứ hai là, không phải lúc nào bạn cũng sẽ có một người kè kè cầm tay chỉ việc. Khả năng tự tìm tòi, phân tích, xử lý thông tin sẽ là chìa khoá giúp bạn có được sự độc lập trong công việc/cuộc sống và khả năng thích ứng trong nhiều tình huống khác nhau. Từ lúc tốt nghiệp cấp 3 đến giờ, mình đã thử làm ít nhất 10 công việc khác nhau: từ đi dạy, dịch đến cả môi giới bất động sản lol. Mỗi công việc đòi hỏi mình phải tự trang bị kiến thức rất riêng, và mỗi lần như vậy mình lại phải tự học, tự đi hỏi, tự dạy mình cách làm. Nhưng cuối cùng thì, đổi lại, mình chưa bao giờ sợ thất nghiệp.
Thời đại công nghệ thông tin chỉ cần 3ph Google là bạn có thể có câu trả lời cho gần như mọi thứ. Thành ra với học trò mình, mình thường bắt các con mang theo iPad hoặc xài từ điển giấy trong lớp của mình để tự tra cứu.
Với em mình, mình còn khắc nghiệt hơn. Mình bảo mình không có thời gian trả lời câu hỏi lắt nhắt, em phải tự tìm trong sách, tìm trên mạng, v..v Sau đó tổng hợp lại tất cả các câu hỏi không thể giải quyết được và book lịch với mình một buổi trong tuần để mình giải đáp hết một lượt. Độc lập, tự chủ, hiệu quả.”

Trên đây là chia sẻ một góc nhìn về giáo dục của bạn Phương Thảo. Thảo là người đồng sáng lập và giáo viên Creative Writing và Grammar với một dự án giáo dục hướng đến phát triển tư duy sáng tạo, song song với học ngoại ngữ cho thiếu nhi