Hồi cuối tháng 7 vừa rồi mình may mắn được TFV cử đi dự một hội thảo lớn về giảng dạy tiếng Anh ở Hà Nội do Viet TESOL tổ chức. Thành phần tham dự hầu hết là các thầy cô từ các trường phổ thông, trường ĐH, CĐ và cán bộ từ sở GD trên khắp cả nước, TFV là một đơn vị bên ngoài khối công hiếm hoi, nếu không muốn nói là duy nhất, được mời tham dự.

Viet TESOL tại Hà Nội

Trong ngày đầu liên tiếp các phiên thảo luận chủ đề: Giảng dạy TA ở khu vực khó khăn, đưa AI vào giảng dạy… mình cũng có dịp được chia sẻ 1 phần nhỏ về những thách thức của GV khi dạy TA ở khu vực khó khăn (cụ thể là ở huyện gần biên giới_ Hồng Ngự, Đồng Tháp, và huyện ở khu vực bị ảnh hưởng thời tiết khắc nghiệt_ Quế Sơn, Quảng Nam).

Đến tối khi dùng tiệc ở khách sạn, các thầy cô_ phần lớn là thạc sĩ, tiến sĩ, trưởng khoa, phó khoa tiếng Anh ở các trường ĐH, CĐ, có tò mò và hỏi mình nhiều về Teach For Viet Nam  và về những người trẻ như mình. Sau khi nghe mình kể về những gì TFV đã và đang làm được, có 1 thầy bảo: “Nếu tôi mà là bạn trẻ này, trong buổi sáng nay tôi sẽ đứng lên nói về những điều các bạn đang làm được”.

Mình chỉ cười thôi. Mình thấy mình còn nhỏ bé lắm trước những thầy cô đã cống hiến 5, 10, 20 năm và hơn thế cho giáo dục Việt Nam. Mình cũng nhỏ bé lắm trước TFV_ tâm sức hơn 7 năm ròng của bao thế hệ anh chị Fellows, Staff, thật sự mình còn quá non nớt để nói lên điều gì mang tính đại diện cho nơi ấy.

Sáng hôm sau có 1 thầy hỏi mình thêm 1 câu nữa: “Tại sao TFV mới hoạt động ở 2 địa bàn thôi?” Mình trả lời là:” Vì giai đoạn này, Tổ chức muốn tập trung vào chất lượng chương trình”.

Fellow Teach For Viet Nam

Từ đó tới giờ mình cứ thấy lấn cấn trong lòng. Giờ ngẫm lại, nếu được hỏi lại, mình sẽ trả lời rằng: Để mọi trẻ em trên khắp Việt Nam đều nhận được một nền giáo dục hoàn thiện thì sức lực của 1 tổ chức là không đủ. Mục tiêu của TFV phải là mục tiêu kép, vô cùng thử thách: vừa nâng cao chất lượng, vừa mở rộng số lượng. Ở TFV có những người trẻ nhiệt huyết, tài năng, sẵn sàng cống hiến, nhưng muốn nhân rộng địa bàn hoạt động, để nhiều học sinh ở những vùng khó khăn hơn được học chương trình của TFV thì cần sự chung sức của cả cộng đồng, cả về tài chính lẫn những hỗ trợ khác.

Đinh Thị Lan Anh – Nhà giáo dục tiên phong thế hệ thứ 6 – 2022 – 2024, giảng dạy môn tiếng Anh tại Quế Sơn, Quảng Nam.

Trở thành
Nhà giáo dục tiên phong

Tham gia giảng dạy và đồng kiến tạo nền giáo dục hoàn thiện và công bằng cho mọi trẻ em Việt Nam

Đóng góp
tạo tác động

Với mỗi 300.000đ bạn sẽ giúp 1 em học sinh ở vùng biên giới, khó khăn được học tiếng Anh, STEM và Giáo dục khởi nghiệp trong 1 tháng

Hợp tác
phát triển cộng đồng

Đồng hành cùng các chương trình hướng đến mục tiêu phát triển giáo dục và thực hiện các chương trình CSR cho cộng đồng

Phát triển
sự nghiệp

Ứng tuyển các vị trí tại Giảng dạy vì Việt Nam để phát triển sự nghiệp và cùng tạo tác động tích cực cho nền giáo dục nước nhà