Những thách thức trong bối cảnh đại dịch Covid 19 vô hình chung đã đẩy nhanh tiến trình ứng dụng công nghệ – thông tin trong giáo dục. Hình thức học tập trực tuyến, học tập từ xa đã được giáo viên, học sinh, phụ huynh từ thành thị đến nông thôn đón nhận và tìm cách thích ứng. Người giáo viên ngày càng nhạy bén hơn với các nền tảng công nghệ và trở nên sáng tạo hơn khi buộc phải thử nghiệm nhiều hình thức khác nhau để duy trì động lực học tập của học sinh cũng như đảm bảo chất lượng dạy – học trong điều kiện trực tuyến nhiều trở ngại. Học sinh được hình thành thói quen và kỹ năng học tập trực tuyến; điều này giúp các em có thể tận dụng được nguồn tài nguyên khổng lồ trên Internet để phục vụ quá trình phát triển bản thân. 

Vậy trong bối cảnh “bình thường mới”, khi trực tuyến không còn là điều bắt buộc, làm thế nào để tiếp tục duy trì thói quen và phát triển năng lực ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy – học?

Dưới đây là một số gợi ý để thường xuyên ứng dụng các phần mềm, vốn đã phổ biến trong dạy học trực tuyến, vào điều kiện dạy học trực tiếp. Đây là những phần mềm quen thuộc và rất dễ dùng khi giáo viên mới làm quen với việc dạy học online.

1. Giao bài tập dễ dàng bằng Google Forms, Liveworksheet và Quizizz

Google Forms, Liveworksheet và Quizizz là những phần mềm cho phép giáo viên tạo bài tập ở nhiều dạng tự luận và trắc nghiệm khác nhau, hoàn toàn tương tự hình thức thiết kế bài tập bằng định dạng Word. Việc sử dụng những phần mềm này giúp tiết kiệm giấy và chi phí in ấn, đồng thời giảm tải các thao tác giao – nộp – trả bài và lưu giữ cồng kềnh khi mọi công đoạn đều được thực hiện online. 

Dưới đây là tổng hợp các video hướng dẫn sử dụng các phần mềm:

So sánh ưu nhược điểm của các phần phần mềm:

Google FormLiveworksheetsQuizizz
Ưu điểm– Dễ thao tác và có thể cài đặt tiếng Việt- Liên kết với Google Trang tính (tương tự Excel): dễ dàng chấm, nhập điểm và quản lý bài tập của học sinh- Chế độ chấm điểm có thể thiết lập số điểm khác nhau cho mỗi câu hỏi– Sử dụng ngay những bản Worksheet đã được thiết kế sẵn- Thiết kế, hoạt họa sinh động, thu hút người sử dụng– Giao diện bắt mắt và âm thanh sinh động, có thể cài tiếng Việt- Công thức toán học phong phú- Có thể cài đặt các hình thức làm bài khác nhau: chơi trực tuyến (Live game) có xếp thứ hạng; bài tập về nhà (homework) làm theo thời gian tùy chọn.- Có thống kê tự động kết quả làm bài của học sinh cả lớp
Nhược điểm– Giao diện, thiết kế không quá đẹp mắt, không có nhiều tính năng hoạt họa, hình vẽ– Chế độ chấm điểm áp dụng số điểm giống nhau cho từng câu, không thể cài đặt số điểm khác nhau cho từng câu hỏi- Không có chế độ xem tổng hợp các câu trả lời của học sinh (VD: bao nhiêu học sinh chọn phương án A,B,C trong câu hỏi 1…)- Chỉ có giao diện tiếng Anh– Do nhiều tính năng nên Quizizz có thể khó sử dụng nếu giáo viên mới bắt đầu làm quen các phần mềm. 

2. Thúc đẩy sự học hỏi lẫn nhau của học sinh thông qua Padlet

Padlet là công cụ cho phép giáo viên thu thập ý kiến hoặc sản phẩm của học sinh trực quan trên một trang web và cho phép mọi học sinh trong lớp có thể xem được ý kiến hoặc sản phẩm của các bạn khác. Điều này giúp học sinh dễ dàng học hỏi từ bạn bè, bình chọn nội dung yêu thích hoặc góp ý cho bạn thông qua chức năng bình luận. Giáo viên đều có thể sử dụng Padlet khi giao nhiệm vụ tìm hiểu trước bài học và giao bài tập về nhà (phù hợp với các bài tập ở mức vận dụng trở lên). 

Video hướng dẫn sử dụng Padlet: https://youtu.be/doFSpcITu7E 

3. Đổi mới hình thức kiểm tra, đánh giá với Flipgrid

Flipgrid là một nền tảng thảo luận nhóm cho phép học sinh thảo luận và trả lời các chủ đề bằng các đoạn video ngắn từ thiết bị của mình một cách dễ dàng. 

Thay vì chỉ yêu cầu học sinh nộp bài viết, giáo viên có thể sử dụng hình thức phản hồi bằng video này như một cách đổi mới hình thức kiểm tra; đồng thời giúp đánh giá được năng lực giao tiếp – thuyết trình và mức độ hiểu sâu một cách hiệu quả. 

Video hướng dẫn sử dụng Flipgrid cho giáo viên: https://youtu.be/sxIpy0_FF6M 

Video hướng dẫn sử dụng Flipgrid cho học sinh: https://youtu.be/B2plHdirlO8