Vừa qua, sau 7 tháng chờ đợi, ngày 2/12/2021, 2 phòng STEM LAB và 1 STEM GARDEN đã chính thức khánh thành tại ba trường THCS tại Tây Ninh (trường THCS Thị Trấn Tân Châu, trường THCS Thạnh Đông và trường THCS Suối Dây). Đây là dự án nằm trong chuỗi các hoạt động trách nhiệm xã hội (CSR) Sáng kiến Bền vững của Mitsubishi Electric Việt Nam. 

Buổi lễ diễn ra thành công với sự tham gia của các bên, bao gồm: 

  • Đại diện Mitsubishi Electric Vietnam
  • Đại diện Teach For Viet Nam
  • Lãnh đạo UBND huyện Tân Châu
  • Lãnh đạo Phòng GD&DT Tân Châu
  • Hiệu trưởng các trường THCS: Thị Trấn, Thạnh Đông, Suối Dây
  • Đại diện Trung tâm Văn hoá, Thể thao và Truyền thông huyện Tân Châu 
A group of people holding certificates
Description automatically generated
Lãnh đạo UBND huyện Tân Châu cảm ơn các nhà tài trợ
Đại diện Mitsubishi Electric Việt Nam, Lãnh đạo PGD&DT huyện Tân Châu và TFV
chụp hình lưu niệm tại THCS Thị Trấn Tân Châu
Đại diện Mitsubishi Electric Việt Nam, Lãnh đạo PGD&DT Huyện Tân Châu và TFV
chụp hình lưu niệm tại trường THCS Thạnh Đông
Đại diện Mitsubishi Electric Việt Nam, Lãnh đạo PGD&DT huyện Tân Châu và TFV
chụp hình lưu niệm tại THCS Thị Trấn Suối Dây

Trước đó, ngày 5/4/2021, Teach For Viet Nam hợp tác cùng Mitsubishi Electric Việt Nam (MEVN) đã chính thức ký kết thỏa thuận tài trợ với 3 trường THCS tại huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh về xây dựng không gian sáng tạo STEM tích hợp giáo dục bảo vệ môi trường (E-STEM) và vườn rau 4.0. Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid 19, nhưng với sự nỗ lực từ phía nhà trường, Teach for Viet Nam và MEVN, các em học sinh tại 3 trường đã chính thức có một môi trường học tập mới, năng động và sáng tạo.

Tại buổi lễ, Bà Võ Thị Tuyết Nhung – Hiệu trưởng trường THCS Thị Trấn Tân Châu vui mừng chia sẻ: “Trong những năm qua, trường đạt nhiều giải thưởng về sáng kiến các sản phẩm khoa học. Học sinh và giáo viên đều rất nỗ lực trong tìm hiểu và nghiên cứu nhưng không có không gian, dụng cụ để hỗ trợ. Với phòng STEM LAB được xây dựng tại trường, đây sẽ cơ hội giúp các em và giáo viên có đầy đủ môi trường và dụng cụ phục vụ cho quá trình tìm ra nguyên lý, tạo ra sản phẩm thiết thực tích hợp bảo vệ môi trường. Cảm ơn Mitsubishi Electric Việt Nam đã tài trợ không gian sáng tạo đầy đủ các trang thiết bị cho nhà trường. Cảm ơn Teach For Viet Nam đã đồng hành với nhà trường trong thời gian qua. Nhà trường cam kết sẽ phối hợp với học sinh, giáo viên và Teach For Viet Nam để sử dụng phòng Stem Lab hiệu quả nhất.”

Bà Võ Thị Tuyết Nhung chia sẻ tại lễ khánh thành phòng Stem Lab, trường THCS Thị Trấn Tân Châu

Huyện Tân Châu có 63 trường học (18 trường mầm non; 31 trường tiểu học; 14 trường trung học cơ sở), với 12.479 học sinh, trong đó, nhiều học sinh là người Chăm và người Khmer; 1.270 giáo viên cán bộ quản lý.

“Em không biết trường đại học là gì? Em chưa bao giờ có suy nghĩ đó xuất hiện trong đầu”, “14 tuổi đã đi làm tại sòng bạc ở Campuchia”…. Lời kể đầy xúc động của bà Nguyễn Quỳnh Trang – Giám đốc điều hành Teach For Viet Nam chia sẻ tại buổi lễ về chuyến đi Mùa Hè Xanh ở Tây Ninh vào năm 2008, đã thực sự chạm đến người nghe. Đó là lần đầu tiên những đứa trẻ giáp biên giới Việt – Cam biết đến một cánh cửa tương lai mới là môi trường đại học, chứ không chỉ là những sòng bạc tại Campuchia. Với mong muốn sẽ tiếp tục mở rộng hướng đi, nuôi dưỡng niềm tin và vun đắp hành trình quay trở lại cống hiến cho địa phương của các em học sinh nơi đây, Teach For Viet Nam sẽ tiếp tục cống hiến và hỗ trợ các em có thêm nhiều cơ hội để thay đổi và phát triển. Bà tin rằng các em đều có tài năng nhất định, chỉ cần giúp các em có thêm môi trường sáng tạo phù hợp.

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Trang, Giám đốc điều hành Teach For Viet Nam chia sẻ tại buổi lễ

Sự quay trở lại lần này có rất nhiều thay đổi khiến đại diện Mitsubishi Electric Việt Nam, Ông Horiguchi – Giám đốc Quản trị Kinh doanh, vui mừng chia sẻ: “Mặc dù phải trải qua thời gian khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhưng phòng Stem Lab và Vườn rau 4.0 tại 3 trường đều hoàn thành theo đúng mục tiêu. Sự kiện hôm nay lại một lần nữa khẳng định tinh thần của Mitsubishi Electric xuyên suốt 1 thế kỷ qua trong nỗ lực xây dựng tương lai phát triển bền vững thông qua các giải pháp xanh và hiện đại”.  Ông hi vọng rằng với đóng góp nhỏ của Mitsubishi Electric Việt Nam sẽ giúp các em có môi trường học tập sáng tạo, năng động, giúp tạo ra nguồn nhân lực chất lượng, hướng đến sự phát triển bền vững của địa phương trong tương lai.

Ông Horiguchi (đứng phía sau, thứ 2 từ trái qua) tham quan phòng Stem Lab tại trường Thcs Thị Trấn Tân Châu

Hình ảnh trước và sau thi công tại 3 trường:

Phòng thực hành trước khi đầu tư trang thiết bị
Phòng thực hành Stem Lab THCS Thị Trấn Tân Châu
sau khi hoàn thành
Khu vực xây dựng vườn rau tại THCS Suối Dây

Vườn rau 4.0 sau khi hoàn thành, sẵn sàng đợi lứa học sinhsinh mới ươm mầm rau xanh, và thực tập nông nghiệp 4.0
Phòng thực hành tại THCS Thạnh Đông
trước khi đầu tư trang thiết bị
Phòng thực hành sau khi hoàn thành
Các em học sinh hăng say nghiên cứu lập trình tại phòng Stem Lab

Các không gian khoa học Stem cũng là một trong những yếu tố then chốt hỗ trợ các em học sinh nghiên cứu các sản phẩm tham gia cuộc thi khoa học công nghệ do phòng giáo dục huyện Tân Châu tổ chức hàng năm.

Một số sản phẩm của các em học sinh sau khi có phòng stem lab tại trường THCS Thị trấn Tân Châu

Xe tự hành do các em học sinh  trường THCS Thị Trấn Tân Châu chế tạo
Sản phẩm Ngôi nhà Stem của em Nguyễn Gia Bảo – học sinh lớp 8, trường THCS Thị Trấn Tân Châu
Sản phẩm “Cuộc chạy đua màu sắc” của em Hồng Trương Bảo Anh – học sinh lớp 8, trường THCS Thị Trấn Tân Châu

Xây dựng một nền giáo dục chất lượng, bình đẳng là một trong những mục tiêu chính trong 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc.  Các không gian sáng tạo tích hợp bảo vệ môi trường sẽ giúp các em học sinh có thêm các trải nghiệm thực tế,  kỹ năng, sáng tạo, tư duy phát triển bản thân, từ đó mang giải pháp ứng dụng vào đời sống thực tế. Hợp tác giữa Teach For Viet Nam và Mitsubishi Electric Việt Nam thể hiện hi vọng của đôi bên về một tương lai sẽ có thêm nhiều thế hệ tài năng, mang đến nhiều sáng kiến, công nghệ xanh góp ích cho quê hương, xã hội.