ĐỘI NGŨ FELLOW 2018-2020

GẶP GỠ CÁC BẠN FELLOW 2018 - 2020 CỦA TEACH FOR VIETNAM

Dạy học luôn là công việc yêu thích nhất của Trang ngay từ khi còn nhỏ. Tốt nghiệp Đại học Cần Thơ ngành Sư phạm tiếng Anh, Trang giảng dạy tại một trung tâm ngoại ngữ. Trang chọn giáo dục để giúp ích cho nhiều trẻ em vì cô luôn tin vào tiềm năng của mỗi đứa trẻ và sự tác động to lớn của giáo dục hoàn thiện đến cuộc sống của các em. Tuy nhiên, mãi cho đến khi bước chân vào “Teach For Vietnam”, Trang mới thực sự tin rằng công việc mình đang làm sẽ tạo ra những thay đổi tích cực lên cuộc sống của các em, và vì thế, cuộc sống của cô cũng trở nên ý nghĩa hơn rất nhiều. Bên cạnh sứ mệnh, tầm nhìn và những giá trị của Teach For Vietnam, Trang cảm thấy may mắn khi được bao quanh bởi toàn những người tốt bụng, cùng chung suy nghĩ và tràn đầy cảm hứng khiến cô thấy mình như một thành viên trong gia đình lớn. Bên ngoài công việc, Trang yêu mèo, thích đọc sách và đạp xe.

Tốt nghiệp Đại học Ngoại thương ngành kinh tế quốc tế, Nhật Anh bắt đầu làm việc trong một resort 5 với vị trí Trợ lý Tổng quản lý. Nhật Anh cũng tham gia vận hành một cửa hàng theo mô hình doanh nghiệp xã hội, để hỗ trợ nhà ở và học phí cho các trẻ em đường phố trên đảo Phú Quốc trong hai năm. Làm việc trong hai môi trường hoàn toàn khác biệt, Nhật Anh sớm nhận ra sự bất bình đẳng tồn tại ở rất nhiều mặt của xã hội. Tuy nhiên, bất bình đẳng trong giáo dục là điều làm Nhật Anh trăn trở nhất, và cũng là điều đưa Nhật Anh đến với Teach For Vietnam, sau khi hoàn thành chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh TESOL (cấp bởi trường Đại học Fort Hays State, Mỹ).

“Mình muốn được sống, được học và được chơi với trẻ em mỗi ngày. Mình tin rằng mọi người đều có một câu chuyện riêng, và học sinh của mình sẽ có thể kể câu chuyện của các em một cách đầy cảm hứng”.

Sinh ra trong một gia đình lao động phổ thông ở mảnh đất miền Trung, Thơ luôn cảm thấy may mắn khi ba mẹ can đảm quyết định cho Thơ được đến trường. Năm 21 tuổi Thơ trở thành giáo viên. Với tấm bằng cử nhân Ngôn Ngữ Anh (ĐH Tài chính – Marketing), Thơ chưa bao giờ nghĩ đến việc mình sẽ thành cô giáo nhưng chính nghề này đã chọn Thơ ngay từ những ngày mới ra trường. Thơ thích dạy học bởi với Thơ điều tuyệt vời nhất là được nhìn thấy quá trình một đứa trẻ trưởng thành và nhận thấy năng lực của của chính mình. Thơ tin rằng bằng việc trở thành Fellow của Teach For Vietnam, Thơ sẽ được trang bị kiến thức và kỹ năng để hiện thức hóa sứ mạng mang lại nền giáo dục toàn diện cho mọi trẻ em Việt.

Thạc sỹ Quản lý Nghệ thuật & Chính sách Văn hóa Đại học Goldsmiths London;

Học bổng Chevening của Chính phủ Anh năm 2015;

Từng là quản lý điều hành và đồng sở hữu Hanoi Grapevine, một website phi lợi nhuận, với mục tiêu quảng bá văn hóa nghệ thuật ở Việt Nam và hỗ trợ các nghệ sỹ độc lập;

Chuyển hướng từ nghệ thuật sang giáo dục, chị mong muốn mang đến cho trẻ em những cách nhìn khác về cuộc sống để từ đó các em biết rằng cuộc sống của mình có thể có nhiều hơn một lựa chọn duy nhất.

Như luôn tin rằng giáo dục có nguồn sức mạnh to lớn nhất để thay đổi thế giới thành một nơi tốt đẹp hơn. Như đã từng làm việc cho AIESEC, một tổ chức sinh viên quốc tế gần 5 năm. Sau khi tốt nghiệp khoa Ngữ văn Anh, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn HCM, Như tiếp tục làm việc ở AIESEC, với vị trí phó chủ tịch, trưởng ban Dự án Xã hội của AIESEC ở Việt Nam. Từ trải nghiệm này, Như có rất nhiều cơ hội được tiếp xúc và làm việc với các tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận ở Việt Nam và trong khu vực, đặc biệt là những tổ chức làm về giáo dục. Như học và đắp xây được từ họ niềm tin vững mạnh về một thế giới hoà bình và phát triển. Chính vì vậy, Như nuôi ước mơ trở thành một phần của làn sóng thay đổi cộng đồng và thế giới mà Như đang sống, cũng như giúp những đứa trẻ đạt được ước mơ cuả mình. Như quyết định tham gia Teach For Vietnam với tâm nguyện mang đến nền giáo dục chất lượng cho mỗi đứa trẻ ở Việt Nam, bởi vì Như tin rằng đứa trẻ nào cũng có tiềm năng phát triển và cơ hội thành công như nhau.

Sau khi tốt nghiệp Thạc sĩ chuyên ngành Truyền thông mới tại đại học Truyền thông Trung Quốc, Thảo đã qua đất nước Ecuador xa xôi để thực hiện ước mơ sống và trải nghiệm trong nền văn hoá Mỹ La-tinh. Sau một thời gian công tác trong hệ thống trường công ở đây, Thảo khao khát được làm một việc gì đó tại Việt Nam và quyết định trở về. Tham gia Teach For Vietnam, trước hết Thảo muốn được trải nghiệm để hiểu hơn về quê hương của mình, để hoàn thiện bản thân mỗi ngày và sau đó là giúp các em nhỏ có niềm tin vào bản thân và ước mơ của các em.

Mình tốt nghiệp ĐH Ngoại Thương tuy nhiên có đam mê về giáo dục và làm việc với các bạn nhỏ. Sau khi tốt nghiệp, mình làm giáo viên và điều phối chuyên môn tại một trường mầm non song ngữ 1.5 năm trước khi đến với Teach For Vietnam.

Trong quãng thời gian đó, mình nhận ra ngoài giảng dạy, giáo dục bình đẳng (education equity) là mối quan tâm thứ hai của bản thân. Chính vì vậy, mình đã quyết định tham gia chương trình Fellowship của Teach For Vietnam bởi đây là nơi mình được thực hiện tất cả những gì còn trăn trở.

Đối với mình, trở thành một giáo viên tốt không chỉ là sự phát triển nghề nghiệp mà còn là sự phát triển bản thân như một phiên bản con người tốt hơn. Mình hạnh phúc vì được đi trên con đường này.

Sau khi tốt nghiệp ngành Tài chính –Ngân hàng của trường Đại học Kinh tế TPHCM, mình đã có hơn sáu năm làm việc tại bộ phận tín dụng doanh nghiệp của một Ngân hàng nước ngoài. Mặc dù đây là một công việc rất tốt mang đến cho mình nhiều kinh nghiệm quý báu cũng như hứa hẹn nhiều cơ hội để phát triển sự nghiệp, nhưng mình cảm thấy đây không phải là điều mình có thể gắn bó suốt cuộc đời. Mình vẫn luôn mong muốn tìm kiếm một công việc mà mình có thể góp sức nhỏ bé của mình để giúp người khác có một cuộc sống tốt và hạnh phúc. Ở Teach For Vietnam , mình đã tìm được tiếng nói chung khi Teach For Vietnam đặt mục tiêu mang đến một nền giáo dục toàn diện cho toàn bộ trẻ em Việt Nam vào năm 2050. Nhận thức rằng rất nhiều trẻ em Việt Nam không có nhiều cơ hội được học tập và không được tạo điều kiện để phát triển tiềm năng của mình, mình rât muốn trở thành thành viên của Teach For Vietnam để cùng lan tỏa niềm tin rằng mọi đứa trẻ đều có khả năng để thành công và không một trẻ em nào bị bỏ lại phía sau.

Năm 2017, khi tốt nghiệp khoa Quan hệ quốc tế, trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn, tôi nhận ra mình đam mê về giáo dục trẻ em. Mặc dù từng là trợ giảng và giáo viên tiếng Anh được vài năm, tôi vẫn chưa hiểu hết thế nào nền giáo dục xuất sắc, bình đẳng.

Năm 2018, sau những nỗ lực không ngừng để tìm kiếm các dự án về giáo dục, tôi quyết định tham gia một dự án giáo dục tại Makassar, Indonesia. Tôi dạy các em nhỏ có điều kiện ở trường mầm non trong 7 tuần. Ở đó, tôi học hỏi về chương trình đào tạo mới, bao gồm các môn STEAM (khoa học, công nghệ, kĩ thuật, nghệ thuật và toán). Tôi cũng có cơ hội du lịch đến các làng quê của hòn đảo Sulawesi. Tôi nhận ra sự cách biệt rất lớn về cơ hội tiếp xúc nền giáo dục xuất sắc của mọi đứa trẻ không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới.

Khao khát trở thành người hỗ trợ trẻ nhận biết tiềm năng và theo đuổi giấc mơ của mình, tôi tiếp tục tìm kiếm một tổ chức phi chính phủ, chia sẻ sứ mệnh này. Một cách may mắn, tôi gặp Teach For Vietnam như “tia nắng hạ” thắp lên niềm tin về sự có thể. Khoảnh khắc này, tôi rất hạnh phúc để làm việc cùng đội ngũ Teach For Vietnam, cùng chia sẻ các mối quan tâm về chất lượng giáo dục và cùng tạo ra sức mạnh lãnh đạo tập thể.

Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, tôi may mắn có cơ hội tham gia chương trình tình nguyện dạy tiếng Anh cho trẻ em nghèo ở bãi giữa sông Hồng. Nhìn những ánh mắt lấp lánh sáng ngời khao khát con chữ và ý chí vươn lên của các em, tôi tin rằng các em hoàn toàn có thể thay đổi trở nên tốt hơn nếu các em được định hướng đúng và kịp thời. Đó cũng chính là lý do tôi theo học ngành Công tác xã hội với mong muốn như nhà văn Howard Zinn đã từng nói “Hành động nhỏ, khi được nhân lên bởi hàng triệu người có thể thay đổi thế giới”. Tham gia chương trình Fellow của Teach For Vietnam, tôi không những sẽ học hỏi được những kiến thức, phương pháp tiếp cận mới trong giáo dục mà còn có thể chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân trong 5 năm làm việc với trẻ em. Tôi tin tưởng, Teach For Vietnam sẽ tạo được những tác động lớn trong cộng đồng để xây dựng một nền giáo dục sinh thái bền vững cho Việt Nam.

Tôi có 4 năm kinh nghiệm dạy gia sư Tiếng Anh ngay từ khi còn là sinh viên đại học. Sau khi tốt nghiệp Đại học Ngoại Thương, tôi đã có 2 năm kinh nghiệm thử sức trong lĩnh vực liên quan giáo dục cũng như kinh tế. Tuy nhiên sau cùng, tôi nhận ra việc dạy học là 1 nghề cao quý với nhiều tác động tích cực mà tôi muốn theo đuổi đến cùng.

Chia sẻ 1 câu chuyện vẫn còn ám ảnh tôi từ lâu khi còn là 1 tình nguyện viên dạy học trong chiến dịch Mùa hè xanh 3 năm trước đây: Khi đó, chúng tôi tới gia đình học sinh để vận động các em tham gia lớp học hè với nhiều hoạt động ngoại khóa chúng tôi đã rất tâm huyết chuẩn bị trong 4 tháng trước đó. Khi hỏi rằng các con có muốn tới trường không thì các con đều nhìn xa xăm ra những ruộng nương và hỏi ngược lại “Liệu đi học có giúp con có cơm không? Con phải giúp bố mẹ làm nương, tới tuổi thì được gả chồng. Vậy là đủ rồi”. Câu trả lời đó thôi thúc tôi cần làm gì đó để có thể tạo một niềm tin ở các em, để các em tin rằng 1 nền giáo dục công bằng và hoàn thiện có thể mở ra những cánh cửa rộng lớn hơn đưa các em ra ngoài thế giới đầy màu sắc ngoài kia. Tôi tin rằng, với tầm nhìn của Teach For Vietnam, chúng tôi có thể làm được điều đó.

Trong hơn 3 năm qua tôi đã giảng dạy tiếng Anh cho hàng trăm thanh thiếu nhi tại thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài việc học kỹ năng ngôn ngữ, học sinh còn được trang bị các kỹ năng mềm như thuyết trình, làm việc nhóm, và giao tiếp. Các em ngày một tự tin hơn khi nói chuyện với người nước ngoài. Trở về quê nhà – Tây Ninh, tôi đam mê giảng dạy cho thiếu nhi để các em không chỉ được học tiếng Anh mà còn phát triển tư duy bản thân. Cùng với các Fellows khác, chúng tôi quyết tâm tạo tác động xã hội đến nhiều người ở vùng nông thôn. Tôi xem việc đọc sách là sở thích lớn nhất của mình. Tôi tin chúng ta học được nhiều điều giá trị từ đọc sách.

Tôi tốt nghiệp ĐH Kinh tế quốc dân, Hà Nội, chuyên ngành Quản trị Kinh Doanh. Tôi đã làm việc trong lĩnh vực giáo dục được hơn năm năm, từ khi còn đang là sinh viên năm hai. Trong suốt thời gian đó, tôi nhận ra rằng: Dù sinh ra trong bất kì hoàn cảnh nào, rất nhiều trẻ em Việt Nam vẫn cảm thấy bị bỏ lại phía sau, bởi chính gia đình các em hoặc bởi xã hội, cộng đồng mà các em đang sinh sống.

Hồi đó, có một bạn nhỏ trong lớp tôi có bố làm bảo vệ cho tòa nhà tôi làm việc. Có lần, một cậu bạn trong lớp phát hiện ra điều đó và trêu chọc bạn ấy: “Bố cậu chỉ làm bảo vệ, chỗ của cậu không phải ở đây”. Những lời nói có thể không cố ý đó của cậu bé đã khiến tôi bàng hoàng nhận ra rằng, hình như các trường học chỉ chăm chăm dạy cho các bạn kiến thức mà quên đi việc dạy các bạn lòng nhân hậu với những người xung quanh. Đầu óc tôi cứ quẩn quanh câu hỏi làm thế nào để thay đổi thực tế đó và rằng làm thế nào để việc học tiếng Anh không còn là đặc quyền của riêng những đứa trẻ thành phố có điều kiện. Và đó chính là câu chuyện làm thế nào tôi đã tìm được đến với Teach For Vietnam.

Lớn lên trong một gia đình mà ba mẹ luôn đặt giáo dục là tiêu chí hàng đầu và cho mình quyền theo đuổi những gì mình mong muốn có lẽ là điều tôi cảm thấy may mắn nhất. Chính vì vậy mà tôi đã có cơ hội thử thách ở khá nhiều lĩnh vực. Trải nghiệm nhiều công việc, nhưng tôi vẫn luôn nhớ về công việc mà mình gắn bó lâu nhất và có thể nói là tâm đắc nhất – tình nguyện viên dạy kèm tiếng Anh ở một vài mái ấm tình thương. Chính công việc đó đã giúp tôi nhận ra tầm quan trọng của giáo dục và thấy giáo dục đã giúp thay đổi mỗi đứa trẻ – nhân tố trọng yếu trong xã hội – như thế nào. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp Thạc sỹ Luật tại ĐH City, London (Anh) và trở thành Trợ lý Pháp lý cho một công ty Luật nước ngoài, tôi vẫn quyết định quay lại với giáo dục và đầu quân cho Teach For Vietnam. Tôi tin rằng cùng với những bạn Fellow khác, chúng tôi có thể đóng góp phần nào đó để xây dựng một hệ sinh thái giáo dục bền vững tại Việt Nam.

Phát triển lãnh đạo trẻ từ nhiều lĩnh vực cùng kiến tạo một hệ sinh thái hỗ trợ giáo dục.

© 2016 Teach For Vietnam.

LIÊN HỆ

Trụ sở: R4-08, Đường số 2, Phường Tân Phong,  Quận 7, TP. Hồ Chí Minh

VPĐD: TT. Thanh thiếu nhi Tây Ninh, Đường 30/4, Phường 3, TP. Tây Ninh

fellow@teachforvietnam.org

contact@teachforvietnam.org

(+84) 286 6565 044

SOCIAL MEDIA

SUBCRIBE US