Những con đường ở Quế Sơn thân thuộc lắm. Đường đi qua cánh đồng lúa xanh mướt. Đường hướng về núi đồi xa xa. Chúng rất giống đường về quê hương mình – một nơi ở miền núi phía Bắc cách Quảng Nam cả ngàn cây số.

Con người Quế Sơn thân thiện lắm. Khi tụi mình tới đây tìm nhà, có rất nhiều cô bác, anh chị đã nhiệt tình giúp đỡ, chỉ dẫn cho tụi mình, dù tụi mình chỉ là những người khách phương xa, không chung quê và cũng chẳng cùng giọng nói với họ. 

Được phân công dạy ở trường THCS Đông Phú, mình và các bạn đồng nghiệp cũng nhận được sự chào đón và hỗ trợ của các thầy cô giáo trong trường. Đó là thầy Lộc – Hiệu trưởng nhà trường và cô Thúy – Hiệu phó phụ trách chuyên môn. Thầy cô chia sẻ cho chúng mình nhiều câu chuyện và kinh nghiệm về việc dạy và học của trường, đồng thời lắng nghe và ủng hộ ý tưởng của chúng mình về các hoạt động dự kiến sẽ triển khai tại trường. Ngoài chuyện công việc, thầy cô cũng thăm hỏi cuộc sống của tụi mình khi mới chân ướt chân ráo về địa bàn, giúp tụi mình tìm nhà, chỉ cho tụi mình chỗ mua thực phẩm. 

Sự quan tâm chân thành đến từ con người và thầy cô giáo ở Quế Sơn khiến chúng mình ấm lòng và an tâm thật nhiều khi sinh sống và giảng dạy ở nơi đây. 

Sắp tới, bên cạnh việc giảng dạy trực tuyến, mình sẽ giảng dạy trực tiếp tại các lớp của trường Đông Phú. Đây là lần đầu tiên mình được dạy học trực tiếp. So với việc dạy trực tuyến thì việc dạy và học trên lớp sẽ giúp mình có cơ hội tương tác trực tiếp với các em học sinh. Các bạn học sinh sẽ nhìn thấy mình – một cô giáo ‘mét rưỡi’. Còn mình thì sẽ bớt đi cảm giác hụt hẫng xen lẫn bất an mỗi khi thấy học trò không bật cam trong khi còn học online. Cả cô và trò còn giảm bớt thời gian dùng các thiết bị điện tử và lắng nghe giọng nói thật của nhau mà không phải qua bất cứ một bộ lọc âm thanh nào. Mình thật sự hào hứng với điều đó.

Trong quá trình tới trường Đông Phú tuyển sinh các lớp Giáo dục khởi nghiệp, mình có một kỉ niệm đáng nhớ khi cho các em học sinh khối 8 chia sẻ về mơ ước của các bạn. Có khá nhiều bạn đã xác định được nghề nghiệp mơ ước của mình, trong đó có những nghề như youtuber, streamer, tiktoker, kĩ sư công nghệ thông tin. Thậm chí, có những bạn đã có ước mơ làm giám đốc, tổng thống, chủ tịch nước. Các bạn học sinh chia sẻ rất chân thật và không kém phần tự tin, khiến mình thấy khá ngạc nhiên vì câu trả lời cũng như sự mạnh dạn, hồn nhiên của các bạn.

Trong học kỳ 2 sắp tới, mình mong được lan toả những kiến thức, kĩ năng của bộ môn Giáo dục khởi nghiệp tới các em học sinh trường THCS Đông Phú, đồng thời giúp các em có những trải nghiệm học tập đa dạng đến từ phương pháp học tập hỗn hợp giữa cả trực tiếp và trực tuyến. Và mình cũng hi vọng mình và tất cả các bạn đồng nghiệp tham gia Chương trình Phát triển Nhà giáo dục tiên phong của Teach For Viet Nam sẽ có một khoảng thời gian sinh sống và làm việc tại Quế Sơn với những kỉ niệm tươi đẹp và ý nghĩa. 

(Nguyễn Ngọc Linh – Nhà Giáo dục tiên phong – Batch 5)