Giữa tháng 4 vừa qua, hai buổi Sinh hoạt Chủ đề với nội dung “Giáo dục giới tính” đã được các thầy cô giáo là các Nhà Giáo dục tiên phong tổ chức cho 490 em học sinh từ khối 6 đến khối 9 tại trường THCS Đông Phú, Quế Sơn, Quảng Nam. Đây là một phần trong các hoạt động hướng tới cộng đồng và nằm trong kế hoạch ngoài giờ lên lớp của các thầy cô.

Linh, Duy, Quỳnh và Trung là những thầy cô lên ý tưởng và tổ chức hai buổi Sinh hoạt. Lớp học về Giáo dục giới tính bao gồm những hoạt động giúp các em học sinh hiểu và biết cách chăm sóc cơ thể tuổi dậy thì. Bên cạnh đó, các em cũng được thầy cô cung cấp kiến thức nhằm nhận biết một số hành vi quấy rối, xâm hại tình dục và cách xử lí khi gặp phải những tình huống bị quấy rối hay xâm hại.

Lớp 6 đến lớp 9 là độ tuổi dậy thì, và Giáo dục giới tính là nội dung phù hợp và cần thiết đối với các bạn trong độ tuổi này. Bên cạnh đó, xâm hại tình dục là chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng trong thời gian gần đây. Bởi vậy, các thầy cô giáo đã quyết định đưa chủ đề có tính thời sự này vào không gian lớp học, giúp các em học sinh trang bị kiến thức và nâng cao nhận thức về giới tính cũng như tầm quan trọng của việc chăm sóc, bảo vệ bản thân hàng ngày.

Với mỗi khối lớp, các em có cách tiếp thu và tương tác với bài giảng khác nhau. Với khối 6-7, các em cởi mở và vui vẻ chia sẻ. Dù vẫn có những ngại ngùng nhất định nhưng các em hầu như đều sẵn sàng phát biểu ý kiến.

Ngược lại, với khối 8-9 – độ tuổi đã có nhiều dấu hiệu dậy thì rõ rệt, các em đa phần tỏ ra hơi ngại ngùng. Khi trao đổi về nội dung liên quan đến giới tính, có bạn muốn chia sẻ bằng hình thức viết hơn là nói, có bạn không thoải mái lắm vì em cho rằng đó là vấn đề riêng tư. Cũng có bạn khẳng định đây là những điều em đã biết rồi và không muốn tham gia tương tác quá nhiều.

Hiểu được những cái ‘khó’ của chủ đề từ phản ứng của học sinh, các thầy cô đã thiết kế khung bài giảng với nhiều hoạt động: Các em học sinh vừa nghe giảng, vừa được xem video trực quan. Lớp học thêm phần sôi nổi hơn khi các em tham gia trò chơi và thảo luận theo nhóm với vai trò ‘chuyên gia’ – đưa lời khuyên về cách chăm sóc bản thân cho các nhân vật tưởng tượng. Phần làm việc nhóm và thuyết trình được đánh giá không chỉ bởi cô Linh, cô Duy, thầy Trung, mà còn được nhận xét bởi các thầy cô giáo đến từ chính trường THCS Đông Phú. Trong quá trình dạy và học Giáo dục giới tính, các thầy cô trường Đông Phú đã hỗ trợ và đồng hành rất nhiều cùng các Nhà Giáo dục tiên phong của Teach For Viet Nam.

Các hoạt động đầy tính tương tác được đan xen nhau trong suốt bài giảng đã ‘đi’ cùng các em qua những cung bậc cảm xúc, giúp các em thay đổi cách tiếp cận với chủ đề: Từ ái ngại, dè dặt cho tới háo hức, tập trung và giơ tay phát biểu nhiều hơn. Trong sự ‘chuyển biến’ ấy, các thầy cô nhớ mãi bạn Gia Huy – cậu học trò dễ thương đã đại diện lên thuyết trình về nội dung nhóm thảo luận mà trong đó, em đã không ngần ngại trình bày về những biểu hiện ở tuổi dậy thì ở nữ giới, với sự chính xác, mạch lạc và vô cùng tự tin.

Hình ảnh các em học sinh thảo luận và thuyết trình trong buổi học: