STEM Fellowship 2018-2020 là gì?

Tổ chức Teach For Vietnam (Giảng dạy vì Việt Nam) một doanh nghiệp xã hội tập trung vào việc nâng cao giáo dục chất lượng cho trẻ em tại Việt Nam. Hiện tại Teach For Vietnam đã làm việc với 47 trường trong tỉnh Tây Ninh về chương trình giảng dạy Tiếng Anh chính khoá trong các trường.

Trong thời gian tới, Teach For Vietnam mong muốn mở rộng đào tạo về chương trình Khoa Học, Công nghệ, Kỹ Thuật và Toán Học ( gọi tắt là STEM).

Mục tiêu chính: đào tạo cho học sinh, làm việc với giáo viên địa phương, về việc áp dụng công nghệ trong việc giải quyết các vấn đề xã hội.

Câu chuyện về STEM

“Sau nhiều năm thủ tướng chính phủ phát động phong trào học tập STEM trong hệ thống giáo dục chính quy, đến bây giờ vẫn chưa có bất cứ lớp học STEM chính quy nào. Các chương trình diễn ra rời rạc ở dưới dạng câu lạc bộ, tại các thành phố lớn, là sân chơi chỉ của học sinh khá giả. Chúng tôi muốn thay đổi thực trạng này ở Việt Nam, và cùng đưa giáo dục STEM đi lên. Cùng vận động chính sách, và đề ra kế hoạch thực thi.

Vì vậy, Chương trình phát triển năng lực lãnh đạo lĩnh vực STEM, toàn thời gian, 2 năm, có lương, của Teach For Vietnam chúng tôi chính thức khởi động hôm nay.

Đây là một giấc mơ chúng tôi đã ấp ủ từ lâu sau chương trình tiếng Anh. Với cách tiếp cận leadership theo 4 hướng: classroom, school, communty and systemic, chúng tôi mong muốn sẽ tuyển được 15 lãnh đạo trẻ tiềm năng tham gia.

STEM Leadership Development Fellowship.

Understand global technology trend to solve local problems, by empowering students, teachers and local leaders.”

(Trích tâm thư của CEO Teach For Vietnam, Huỳnh Hạnh Phúc)

LÀ MỘT FELLOWS,

BẠN SẼ TẠO RA ẢNH HƯỞNG TÁC ĐỘNG ĐẾN CỘNG ĐỒNG

STEM Fellows sẽ làm việc như một giáo viên trong lớp học, tổ chức tập huấn cho học sinh, làm việc với giáo viên, hiệu trưởng và lãnh đạo địa phương về việc áp dụng các kiến thức STEM và các công nghệ mới (như IoT, AI) vào việc giải quyết các nhu cầu của tỉnh Tây Ninh trong vấn đề Nông nghiệp và Du lịch; Hỗ trợ xây dựng các câu lạc bộ STEM trong trường học; Tổ chức các hoạt động lớn để kết nối các câu lạc bộ, khuyến khích tinh thần học STEM.

Hình thức làm việc: Toàn thời gian, lương cạnh tranh       Nơi làm việc: Tỉnh Tây Ninh      Tìm hiểu về Fellows tại ĐÂY

leader_in_class

LÃNH ĐẠO TRONG LỚP HỌC

Trở thành một giáo viên toàn thời gian, STEM Fellows sẽ xây dựng các câu lạc bộ học sinh nòng cốt để thực hiện các hoạt động về STEM, áp dụng các công nghệ mới (như  IoT, AI),…

leader-in-school

LÃNH ĐẠO TRONG TRƯỜNG HỌC

STEM Fellows sẽ làm việc với giáo viên, hiệu trưởng, và xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với nhà trường; khởi xướng và thực hiện các dự án về STEM.

leader-in-community

LÃNH ĐẠO TRONG CỘNG ĐỒNG

STEM Fellows sẽ làm việc với lãnh đạo địa phương về việc áp dụng công nghệ cao vào việc giải quyết các nhu cầu của tỉnh Tây Ninh. 

LÀ MỘT STEM FELLOW, BẠN CÓ THỂ ĐÓNG GÓP VÀO

VIỆC XÂY DỰNG HỆ SINH THÁI HỖ TRỢ GIÁO DỤC

Công việc của một STEM Fellow là gì?

  • Tổ chức tập huấn cho học sinh, làm việc với giáo viên, hiệu trưởng và lãnh đạo địa phương về việc áp dụng các kiến thức STEM và công nghệ mới ( như IoT, AI …) vào việc giải quyết các nhu cầu của tỉnh Tây Ninh trong vấn đề Nông nghiệp và Du lịch.
  • Hỗ trợ xây dựng các câu lạc bộ STEM trong trường học (cho tới khi trường đủ sức tự chạy)
  • Tổ chức các hoạt động lớn để kết nối các câu lạc bộ, khuyến khích tinh thần học STEM (ví dụ như ngày hội STEM và có sự tham gia của các bên như STEM Valley, Kidscode, S3, Creative Gara,…)

Yêu cầu cơ bản để trở thành một STEM Fellow: 

  • Tốt nghiệp Đại học
  • Yêu thích các môn STEM
  • Có tinh thần học hỏi và cầu tiến

Hành trình để trở thành 1 STEM Fellow:

Các mốc thời gian quan trọng:

Cơ hội khi trở thành STEM Fellows:

Lương khởi điểm: 8 triệu VND/ tháng

Có cơ hội tham dự training workshop ở nước ngoài

Được học hỏi làm việc về công nghệ mới nhất để giải quyết vấn đề trong Nông nghiệp và Du lịch tại tỉnh Tây Ninh

Câu chuyện từ dự án STEM FOR VIETNAM 2018

 

Đây là những khoảnh khắc chân thực không kém phần vui nhộn của các bạn nhỏ được ghi lại trong chuyến đi thực tế ở nông trại Nam Trạng, cơ sở ấp trứng của cô Lành và vườn nho Vangcy trong tuần vừa qua.

Có những lần đầu đầy bỡ ngỡ: lần đầu cầm cuốc, lần đầu học cách lên luống, lần đầu được cấy cây non, lần đầu chạm vào chú gà con, lần đầu tự tay làm mật nho,… nhưng rồi sau đó là sự thấu hiểu và biết trân trọng sức lao động của người nông dân chân chính.

Teach For Vietnam tin rằng những trải nghiệm thực tế sẽ là nền tảng và chất xúc tác tốt nhất để giúp các em nhỏ với những giá trị tiềm ẩn tốt đẹp như sự hướng thiện, lòng yêu thương, khả năng sáng tạo và tưởng tượng vô tận trở thành hạt giống tích cực góp phần thay đổi cộng đồng.

Tiên học lễ, hậu học văn.

Từ trong những tiết học rất đầu tiên, chúng mình đã hướng dẫn cho các con nói lời cảm ơn với những điều con cảm thấy biết ơn, vì đã giúp con học được một điều gì mới.

Hôm nay, các bạn đã luyện tập nối dây và điều khiển các thiết bị như đèn, quạt, máy bơm mini. Những ánh mắt tập trung, những giọt mồ hôi đã nhỏ xuống và sau cùng là những nụ cười thỏa mãn vì nhìn thấy thành quả nối dây của chính mình.

Lập trình ngày một trở thành thói quen, các bạn dần ít tốn thời gian hơn để điều khiển một thiết bị nào đó. Chỉ cần biết được câu lệnh liên quan đến bật đèn thôi là các bạn đã có thể nghĩ ra cả chục cách để làm đèn sáng tắt theo nhịp độ, độ sáng khác nhau rồi.

Và trên con đường tìm ra cách để những thiết bị hoạt động theo ý mình, một số bo mạch đã nói lời chia tay với các bạn, vì được cấp nguồn điện quá lớn, vì đoản mạch, vì vân vân… có bạn trông buồn ơi là buồn vì đã làm hỏng linh kiện, nhưng đối với các thầy cô STEM for Vietnam thì linh kiện đó đã giúp cho bạn có được một bài học thực tế quý giá hơn nhiều so với việc chỉ giảng giải trên lý thuyết.

Giống như câu nói: “Ai thành công mà chưa từng thất bại, ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần?”

Imagine – Lớp học của trí tưởng tượng

Các đối tác của chương trình

Phát triển lãnh đạo trẻ từ nhiều lĩnh vực cùng kiến tạo một hệ sinh thái hỗ trợ giáo dục.

© 2016 Teach For Vietnam.

LIÊN HỆ

Trụ sở: R4-08, Đường số 2, Phường Tân Phong,  Quận 7, TP. Hồ Chí Minh

VPĐD: TT. Thanh thiếu nhi Tây Ninh, Đường 30/4, Phường 3, TP. Tây Ninh

fellow@teachforvietnam.org

contact@teachforvietnam.org

(+84) 286 6565 044

Loading