Ngày 12 đến 14/10/2022 tại hai trường Tiểu học Đông Phú và THCS Đông Phú, Quảng Nam, tổ chức Teach For Viet Nam phối hợp với phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quế Sơn – Quảng Nam tổ chức hai lớp tập huấn dành cho giáo viên tiếng Anh khối Tiểu học và giáo viên tiếng Anh khối THCS trên địa bàn. Dưới sự hướng dẫn của hai chuyên viên tiếng Anh Hoa Kỳ, lớp tập huấn hướng đến trang bị cho giáo viên kỹ năng và phương pháp tích hợp hoạt động đa giác quan trong quá trình thiết kế hoạt động giảng dạy môn tiếng Anh nhằm khơi gợi sự hứng thú của học sinh đối với môn học, qua đó gia tăng thời gian học sinh sử dụng tiếng Anh trong lớp.

Lớp tập huấn cũng có sự tham gia của các thầy, cô thuộc ban giám hiệu các trường TH và THCS trên địa bàn huyện Quế Sơn.

Cô Jill King chia sẻ với giáo viên tiếng Anh khối Tiểu học

Đối với lớp tập huấn khối tiểu học, hiểu được khó khăn mà giáo viên đang gặp phải trong việc quản lý lớp học, cô Jill King, giảng viên Ngoại ngữ đại học Đà Nẵng, đã có những nội dung chia sẻ về chiến lược kết hợp giáo dục phát triển năng lực cảm xúc xã hội (develop social emotional learning), kỹ thuật thiết kế giáo án giúp học sinh hình thành năng lực làm chủ việc học, chủ động tham gia và chịu trách nhiệm cho các hoạt động học tập trong lớp. Từ đó, lượng thời gian dành cho việc quản lý lớp học được giảm xuống giúp giáo viên có nhiều thời gian để tập trung hỗ trợ các bạn học sinh còn gặp nhiều khó khăn đối với việc học trong lớp.

Tại buổi tập huấn, cô Jill cũng chia sẻ sâu về các kỹ thuật sử dụng trong lớp học để xây dựng sự gắn bó, tin tưởng và tôn trọng giữa thầy cô và học sinh.

Đối với lớp tập huấn khối THCS, cô Carla Bailey, giảng viên Ngoại ngữ tại đại học Quy Nhơn, tập trung chia sẻ về phương pháp, cách tiếp cận, và một số công cụ để xây dựng hoạt động học tập nhằm thu hút sự tham gia của học sinh, qua đó giúp giáo viên đạt được mục tiêu bài học đã đề ra.

Cô Carla Bailey hướng dẫn hoạt động nhóm với giáo viên khối THCS

Lớp tập huấn đã trang bị kiến thức cho các thầy cô để hiểu hơn về phương pháp tích hợp hoạt động kích thích đa giác quan vào quá trình xây dựng bài giảng môn tiếng Anh; Các chiến lược giảng dạy nhằm giúp giáo viên kích thích nhu cầu nói tiếng Anh, gia tăng thời gian sử dụng tiếng Anh trên lớp của học sinh, qua đó giúp học sinh đạt được mục tiêu phát triển kỹ năng nghe, nói, giao tiếp. Lớp tập huấn cũng là cơ hội để các giáo viên có dịp chia sẻ, trao đổi, phản tư về các phương pháp giảng dạy với chuyên gia và các giáo viên khác trên địa bàn.

Lớp tập huấn là nỗ lực đồng hành của Teach For Viet Nam cùng với phòng GD và ĐT huyện Quế Sơn để nhằm nâng cao chất lượng dạy và học môn tiếng Anh.

Lớp tập huấn được điều phối bởi cô Carla Bailey và cô Jill King – hai chuyên viên tiếng Anh thuộc chương trình Chuyên gia Anh Ngữ của văn phòng RELO (Văn phòng tiếng Anh khu vực của đại sứ quán Hoa Kỳ). 

Cô Carla Bailey có bằng Thạc sĩ về Giảng dạy Tiếng Anh của Trường Đại học Bang Cleveland của Hoa Kỳ. Cô có 10 năm kinh nghiệm giảng dạy Tiếng Anh, và 10 năm quản lý, điều phối các chương trình tiếng Anh bậc Trung học.

Cô Jill King có bằng Thạc sĩ về Giảng dạy Tiếng Anh của Viện Quốc Tế Monterey, bang California Hoa Kỳ. Cô có 20 năm kinh nghiệm giảng dạy Tiếng Anh, các chương trình tiếng Anh bậc Đại học và Trung học.