Vào ngày 15 tháng 3 vừa qua, tại Hội trường Trường THCS Quế An, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quế Sơn cùng Công ty TNHH Tư vấn Giáo dục Teach For Viet Nam (Giảng dạy vì Việt Nam), Công ty TNHH Mitsubishi Electric Việt Nam (MEVN) tiến hành Lễ Khánh thành Không gian vườn STEM tại hai trường THCS Quế An và Trường THCS Quế Phong, với sự tham gia của đại diện UBND huyện Quế Sơn và các đơn vị liên quan. Đây là cam kết và nỗ lực của tất các bên trong việc chung tay xây dựng 02 Không gian Vườn STEM góp phần nâng cấp cơ sở vật chất và nâng cao chất lượng giáo dục STEM định hướng nông nghiệp trên địa bàn huyện Quế Sơn.

Từ trái qua phải: Ông Urata Ken – Giám đốc Phòng Quản trị Kinh doanh CTy TNHH Mitsubishi Electric Việt Nam; Ông Nguyễn Bi – Chánh Văn phòng UBND huyện Quế Sơn; Bà Đặng Hân – Chuyên viên Quan hệ chính quyền và Kết nối cộng đồng Teach For Viet Nam

Không gian vườn STEM là một hạng mục thuộc dự án Nông dân tí hon. Dự án được triển khai tại địa bàn huyện Quế Sơn trong giai đoạn 2022-2024 với mục tiêu phát triển năng lực học sinh về nông nghiệp bền vững và thúc đẩy việc lựa chọn nghề nghiệp trong lĩnh vực khoa học nông nghiệp của học sinh thông qua việc xây dựng và vận hành vườn STEM để thực hành các chủ đề STEM theo định hướng nông nghiệp bền vững. Hiện tại, dự án đã triển khai 01 trại hè 5 ngày 4 đêm tại trường THCS Quế An trong tháng 8/2022 và duy trì sinh hoạt 2 CLB Nông dân tí hon tại trường THCS Quế An và THCS Quế Phong hàng tuần từ tháng 10/2022 tới nay. (Xem thông tin tổng quan về dự án tại link).

Chúng tôi tin tưởng rằng việc kết nối các nguồn lực từ chính quyền, ngành giáo dục, doanh nghiệp và cộng đồng sẽ thu hút thêm nhiều nguồn lực chất lượng để đầu tư một cách có hiệu quả và cấp thiết cho việc mở rộng quy mô của dự án Nông dân Tí hon, xây dựng thêm nhiều Không gian vườn STEM tại các trường THCS trên địa bàn huyện Quế Sơn và các địa bàn hoạt động của Giảng dạy vì Việt Nam. Từ đó góp phần thúc đẩy tinh thần đam mê nghiên cứu khoa học, tìm tòi và khám phá thế giới xung quanh, trang bị tư duy liên ngành cho học sinh, ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ để giải quyết vấn đề thực tiễn tại địa phương, cụ thể là nông nghiệp theo định hướng phát triển bền vững, thông qua đó truyền cảm hứng và thu hút thêm nhiều học sinh đặc biệt là các bạn học sinh nữ theo đuổi và lựa chọn khối ngành STEM. 

Tham dự Lễ Khánh thành 02 Không gian vườn STEM diễn ra vào ngày 15/3/2023 tại trường THCS Quế An có các bên như sau:

  • Lãnh đạo UBND huyện Quế Sơn;
  • Lãnh đạo Đoàn TNCS huyện Quế Sơn;
  • Lãnh đạo Phòng GD&ĐT Quế Sơn;
  • Lãnh đạo Phòng NN&PTNT huyện Quế Sơn;
  • Lãnh đạo UBND xã Quế An, Quế Phong;
  • Hiệu trưởng các trường THCS Quế An, Quế Phong;
  • Ban lãnh đạo tổ chức Giảng dạy vì Việt Nam
  • Đại diện Ban lãnh đạo Công ty TNHH Mitsubishi Electric Việt Nam (Nhà tài trợ)

Chúng tôi và Công ty TNHH Mitsubishi Electric Việt Nam tin tưởng rằng với sự sâu sát, cởi mở, tận tâm và hết lòng vì học sinh của chính quyền, ngành giáo dục tỉnh Quảng Nam và huyện Quế Sơn sẽ giúp Không gian vườn STEM được sử dụng hiệu quả và đạt được mục tiêu của dự án Nông dân Tí hon đề ra. 

Doanh nghiệp Xã hội phi lợi nhuận – Giảng Dạy Vì Việt Nam là thành viên độc lập của mạng lưới giáo dục toàn cầu Teach For All gồm 61 quốc gia thành viên hành động chung cùng hướng tới xóa bỏ bất bình đẳng giáo dục và xây dựng nền giáo dục hoàn thiện cho trẻ em trên toàn thế giới. Trong 6 năm qua, chúng tôi đã trực tiếp tạo tác động trực tiếp và gián tiếp đến 42 ngàn lượt học sinh; 4,300 lượt giáo viên; 2,000 lượt phụ huynh thông qua nhiều chương trình giáo dục tiếng Anh, STEM và Giáo dục Khởi nghiệp cùng hàng chục sáng kiến, dự án cộng đồng tại hơn 110 trường phổ thông công lập trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, Quảng Nam, Bến Tre với mong muốn xây dựng một thế hệ học sinh Việt Nam “đều tự hào về bản thân và nguồn cội của mình.

Giảng dạy vì Việt Nam cũng đã thu hút, và đào tạo được 94 nhà giáo dục tiên phong những người được chính quyền, ngành giáo dục và cộng đồng các địa phương đánh giá cao ở tinh thần dấn thân và ham học hỏi, nhiệt tình và trách nhiệm, chủ động và luôn hết mình vì học trò, cùng năng lực chuyên môn và lãnh đạo xuất sắc thể hiện qua khả năng truyền cảm hứng, giải quyết vấn đề một cách sáng tạo, và gây ảnh hưởng tích cực đến những người xung quanh. 

Giảng dạy vì Việt Nam và Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quế Sơn hiện là đối tác của chương trình “Hỗ trợ và Phát triển giáo dục phổ thông tại một số trường Tiểu học và Trung học Cơ sở trên địa bàn huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2022 – 2027”.

Giảng dạy vì Việt Nam và Công ty TNHH Mitsubishi Electric Việt Nam hiện là đối tác của Sáng kiến bền vững nhằm xây dựng một hệ thống giáo dục xuất sắc và bình đẳng cho tất cả trẻ em Việt Nam. Xem link