Ngày 17/12/2021, đội ngũ Teach For Viet Nam và thầy cô trường THCS Quế An (huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) đã phối hợp tổ chức các hoạt động hướng nghiệp bổ ích cho các em học sinh lớp 9. 

Trước đó, các thành viên Teach For Viet Nam cùng thầy cô đã đặt ra các mục tiêu hoạt động cụ thể, bao gồm:

Mục tiêu 1: Học sinh nắm được quy trình hướng nghiệp 4 bước 

Mục tiêu 2: Học sinh được trải nghiệm bước 1 của quy trình – khám phá bản thân: chỉ ra được điểm mạnh & sở thích

Mục tiêu 3: Học sinh liệt kê được những hướng có thể đi sau THCS

Mục tiêu 4: Học sinh biết tầm quan trọng, ý nghĩa của định hướng hướng nghề nghiệp từ lớp 9

Có được mục tiêu cụ thể, rõ ràng, nhóm đã cùng nhau lên kế hoạch, phân chia công việc phù hợp với đặc điểm của mỗi người, từ đó tạo nên sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng. Xuyên suốt buổi định hướng, các giáo viên đã sử dụng nhất quán các quy ước về dấu hiệu tập trung/giữ yên lặng xuyên suốt buổi để có thể quản lý lớp học. Khi phát hiện các sự cố liên quan đến các hoạt động trong lớp, nhóm cũng đã linh hoạt phối hợp với nhau ngay tức thời. 

Với sự hỗ trợ của các thầy cô trong khâu sắp xếp thời gian và quản lý học sinh, buổi hướng nghiệp đã diễn ra hiệu quả và suôn sẻ.Thông qua quan sát của các bạn giáo viên trong quá trình học sinh tham gia hoạt động, viết phiếu học tập cũng như biểu hiện của học sinh xuyên suốt buổi học, đánh giá cho thấy rằng:

  • Có 50-75%  nắm được quy trình hướng nghiệp, liệt kê những hướng đi sau THCS và biết được tầm quan trọng, ý nghĩa của định hướng nghề nghiệp.
  • Hơn 75% học sinh được trải nghiệm bước 1 của quy trình khám phá bản thân. 

Nhìn chung, các em học sinh thể hiện sự yêu thích và hào hứng với quy trình hướng nghiệp. Các em hiểu được rằng định hướng nghề nghiệp bắt đầu từ việc khám phá bản thân thông qua sở thích, điểm mạnh. Đồng thời, các em cũng có thái độ tích cực và tập trung với những câu chuyện thực tế mà các thầy cô đã chia sẻ ở hoạt động talkshow. 

Sau thời gian này, Teach For Viet Nam hy vọng có thêm cơ hội hợp tác với trường để tạo nên những sự kiện vui vẻ, bổ ích khác dành cho các em học sinh. 

Một số hình ảnh của sự kiện: